Lợi ích của việc học vẽ đối với trẻ nhỏ

Theo một số nghiên cứu cho thấy, vẽ hay hội họa là một hoạt động thúc đẩy trí não, giúp bé trở nên thông minh hơn và còn mang lại nhiều lợi ích to lớn khác. Tuy nhiên thực tế có rất nhiều phụ huynh nghiêm cấm trẻ vẽ bởi họ cảm thấy nó vô nghĩa. Trong bài viết sau đây chúng tôi chia sẻ những lợi ích của việc học vẽ đối với trẻ nhỏ, hi vọng giúp bạn thay đổi quan điểm về bộ môn nghệ thuật này.

1. Bức tranh chính là sự thể hiện cảm xúc

Tương tự như âm nhạc, khiêu vũ…vẽ là một bộ môn nghệ thuật có khả năng thể hiện được cảm xúc của con người. Nó có thể biểu hiện được cảm xúc ở sâu bên trong tâm hồn, và chỉ cần nhìn qua một bức tranh bạn có thể cảm nhận được tâm trạng, suy nghĩ của người tạo ra nó.

2. Nâng cao khả năng quan sát

Vì chưa được phát triển toàn diện, do vậy mà các bức tranh của trẻ thường khá khó hiểu so với người lớn, những người chuyên nghiệp. Tuy nhiên, nếu để ý kỹ các bậc phụ huynh có thể nhận biết được trong bức tranh của con trẻ có những chi tiết lạ được vẽ nổi bật hơn. Các chuyên gia tâm lý đưa ra nhận định rằng đây chính là sự phản ánh thế giới thông qua bộ nhớ của trẻ con.

Vẽ tranh chính là cách để giúp trẻ thể hiện được khả năng quan sát hằng ngày và thậm chí chúng còn để ý đến những chi tiết mà người lớn chúng ta không hề hay biết. Các chuyên gia hội họa cho rằng, những bức tranh của trẻ nhỏ thường sẽ thể hiện nội tâm cũng như sự tinh tế hơn so với người lớn.

3. Giúp trẻ cảm thấy phấn chấn hơn

Theo Diest Wehbe – nhà giáo dục học nổi tiếng người Anh cho biết, chỉ cần ngồi vẽ một giờ thì nó sẽ mang lại lợi ích to lớn hơn hẳn việc ngồi xem chương trình giải trí trong vòng 9 giờ. Đây cũng chính là lý do vì sao các bác sĩ tâm lý thường cho phép bệnh nhân của mình ngồi vẽ, nó là một phương pháp điều trị tuyệt vời và mang lại hiệu quả cao.

Thông qua các bức tranh của trẻ, các chuyên gia sẽ tìm được nguyên nhân cũng như các điều trị, nhìn nhận tâm lý của trẻ nhỏ. Chẳng hạn như khi nhìn thấy bức tranh có sự xuất hiện của các đường kẻ cứng nhắc, chồng chéo, màu sắc mờ nhạt thì rất có thể là tâm trạng của trẻ khi ấy không được tốt. Còn với những bức tranh có các đường nét nhẹ nhàng, màu sắc đa dạng và sắc nét thì điều đó chứng tỏ rằng đứa trẻ ấy đáng có tâm lý khá ổn định.

4. Quá trình vẽ tranh giúp suy nghĩ của bé phát triển đa chiều

Thậm chí người lớn có thể học được rất nhiều điều từ bức tranh của con trẻ. Từ việc sử dụng màu sắc cho đến các hình khối có khả năng thúc đẩy bộ nhớ, tầm quan sát và nuôi dưỡng trí tưởng tượng. Đây được xem là khả năng tư duy hình ảnh, khả năng di chuyển, sáng tạo mà trẻ không thể nào tìm thấy được ngoài việc học vẽ.

5. Rèn luyện trí nhớ

Để con thông minh hơn, các bậc cha mẹ cần phải cho trẻ học vẽ để rèn luyện trí nhớ. Theo các nhà tâm lý học thì các bức tranh mà trẻ vẽ ra không phải là do ý tưởng sáng tạo mà đó là những kí ức trong trí nhớ của chúng, những hình ảnh, sự việc mà trẻ nhìn thấy hằng ngày.

Dù bức tranh mà các bé vẽ ra không có hình thù hay ý tưởng gì, tuy nhiên các bậc phụ huynh cũng phải tỏ thái độ hài lòng, ủng hộ để trẻ học vẽ nhiều hơn. Chẳng hạn, khi con bạn muốn vẽ một quả táo nhưng hình thù bức tranh mà chúng vẽ ra lại rất kỳ lạ và khác xa với thực tế thì điều đó cũng không có nghĩa rằng con bạn không có khiếu. Theo khoa học nghiên cứu thì đây chính là hiện tượng sáng tạo của trẻ nhỏ, và sự sáng tạo ấy được phát triển một cách mạnh mẽ nhất là với những đứa trẻ dưới 5 tuổi.

Với những chia sẻ ở trên, tin rằng bạn đã biết được lợi ích của việc học vẽ là gì và lý do vì sao bạn nên cho bé theo đuổi bộ môn này. Để nâng cao được trình độ, khả năng hội họa của bé thì bạn có thể tải phần mềm học vẽ với đầy đủ kiến thức, thông tin cơ bản, giúp trẻ thực hành được tốt hơn.