Mobile App là gì? Các loại Mobile App phổ biến hiện nay

Mobile App hiện đang là một trong những lĩnh vực có sức phát triển mạnh mẽ thu hút các doanh nghiệp ở nhiều thị trường. Sự bùng nổ của những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng đã giúp cho các ứng dụng di động trở thành xu hướng ngày càng phổ biến với các doanh nghiệp trên toàn thế giới. Cũng bởi vậy mà nhu cầu về Mobile app ngày càng tăng lên. Tuy nhiên, để có thể phát triển được app mobile thực sự chất lượng các doanh nghiệp cần nắm rõ Mobile app là gì? Nó mang đến cho doanh nghiệp những lợi ích gì? Cùng chúng tôi tìm hiểu nhé!

Mobile App là gì?

Mobile App là các ứng dụng được thiết kế dành cho các thiết bị di động, có thể là điện thoại thông minh hoặc những chiếc máy tính bảng. Ngay cả khi ứng dụng là những phần mềm nhỏ với chức năng hạn chế, chúng vẫn có khả năng quản lý và cung cấp cho người dùng dịch vụ, trải nghiệm chất lượng.

Mobile app là gì?
Mobile App là các ứng dụng được thiết kế dành cho các thiết bị di động

Khác hẳn với các phần mềm được thiết kế dành cho những chiếc máy tính để bàn. Thay vào đó, mỗi ứng dụng di động lại cung cấp cho người dùng một chức năng riêng biệt. Ví dụ, nó có thể là trình duyệt web trên điện thoại, trò chơi, máy tính…

Do tài nguyên phần cứng ở các thiết bị di động bị hạn chế dẫn đến việc các ứng dụng di động không thể hội tụ đầy đủ các chức năng. Tuy nhiên, ngay cả khi các thiết bị ấy đã được sử dụng một cách tinh vi hơn, các ứng dụng di động này vẫn sẽ hoạt động trong phạm vi hẹp. Và đó cũng chính là cách chủ sở hữu ứng dụng cho phép người tiêu dùng lựa chọn được chính xác các chức năng cần có ở thiết bị của họ.

Những công nghệ phát triển Mobile App chính

Để giúp cho mọi người hiểu hơn về một quy trình xây dựng ứng dụng di động, có được một cái nhìn tổng quát và sâu hơn về tất cả những công nghệ được sử dụng để phát triển ứng dụng di động mà các doanh nghiệp cần thực hiện trước khi xây dựng bất kỳ một ứng dụng nào.

Ứng dụng gốc là gì?

Đó là các ứng dụng được tạo ra nhằm phục vụ cho một hệ điều hành duy nhất, nghĩa là chúng sẽ có nguồn gốc từ một nền tảng cụ thể. Hầu hết các ứng dụng được xây dựng hiện nay đều được phát triển cho các hệ thống như IOS và Android. Nói một cách đơn giản, mọi người sẽ không thể cài đặt và sử dụng các ứng dụng IOS trên những chiếc điện thoại chạy hệ điều hành Android và ngược lại.

Lợi ích chính của các ứng dụng gốc là mang đến hiệu suất cao và trải nghiệm người dùng tuyệt vời nhất. Các ứng dụng gốc chỉ có thể tải xuống trực tiếp từ cửa hàng ứng dụng và cài trực tiếp vào thiết bị. Đó chính là lý do giải thích tại sao khi tạo ra một ứng dụng chúng phải vượt qua được một quy trình sản xuất nghiêm ngặt.

Các Developers Manager tại Groove Technology Company – react native mobile app development cho biết: hạn chế lớn nhất của các ứng dụng này là chi phí xây dựng, thiết kế của chúng. Để có thể xây dựng và duy trì hoạt động một ứng dụng IOS hoặc Android về cơ bản các doanh nghiệp sẽ cần tới 2 nhóm phát triển. Điều này có thể khiến cho giá dự báo cao hơn mức dự tính.

Web App là gì?

Web-App (Web Application) là các ứng dụng hoạt động tương tự như các ứng dụng di động gốc, chúng hoạt động trên các thiết bị di động. Tuy nhiên, giữa 2 loại ứng dụng này vẫn có một sự khác biệt đáng kể.

Theo nhận định của giám đốc công ty phần mềm Mona có nói rằng: Đối với những người mới bắt đầu, các ứng dụng web được chạy sử dụng trình duyệt và chúng thường được viết bằng HTML5, CSS hoặc JavaScript. Các ứng dụng này sẽ hướng người dùng đến URL rồi sau đó cung cấp cho họ tùy chọn cài đặt ứng dụng. Họ chỉ cần một dấu trang ngay trên trang cá nhân của họ. Và đó cũng chính là lý do tại sao chúng cần bộ nhớ tối thiểu trên thiết bị.

Webapp
Ứng dụng di động được phát triển dựa trên nhiều công nghệ khác nhau

Tất cả các dữ liệu cá nhân sẽ được lưu trữ trên máy chủ. Vì vậy, người người có thể sử dụng các ứng dụng ngay khi có kết nối internet. Và đó cũng chính là nhược điểm lớn nhất của các ứng dụng web, chúng luôn yêu cầu người dùng có một kết nối internet tốt. Hơn nữa, các nhà phát triển cũng sẽ không có nhiều API hoạt động ngoại từ một số tính năng phổ biến như định vị địa lý. Ngay cả hiệu xuất cũng sẽ được liên kết với công việc của trình duyệt và tốc độ mạng.

Hybrid Apps là gì?

Các ứng dụng này thường được xây dựng bằng công nghệ web như CSS, JavaScript và HTML5. Các ứng dụng kết hợp về cơ bản đều hoạt động giống với các ứng dụng web, chúng được ngụy trang trong một quy trình bao bọc gốc.

Các Hybrid apps khá dễ để phát triển, đây được xem là điểm cộng lớn nhất của loại ứng dụng này. Mọi người có thể nhận được một codebase duy nhất cho tất cả các nền tảng. Điều này giúp giảm nhiều chi phí cho việc bảo trì và hợp thức hóa quy trình cập nhật. Các nhà thiết kế cũng có thể tận dụng API cho các tính năng như định vị địa lý hoặc con quay hồi chuyển.

Mặt khác, các ứng dụng này có thể sẽ thiếu tốc độ và hiệu suất. Ngoài ra, mọi người cũng có thể gặp phải những vấn đề về thiết kế bởi các ứng dụng này có thể không giống nhau trên 2 nền tảng.

Những loại Mobile App phổ biến trên thị trường hiện nay

Gaming Apps

Đây là danh mục ứng dụng phổ biến nhất hiện nay, thực tế có rất nhiều người cài đặt trò chơi trên chiếc điện thoại của mình. Các công ty lập trình đầu tư rất nhiều thời gian và nguồn lực để có thể tạo ra các trò chơi với phiên bản di động bởi đây là một thị trường có khả năng sinh lời rất lớn.

Theo một cuộc nghiên cứu gần đây, các trò chơi trên thiết bị di động chiếm tới 33% tổng số lượng tải ứng dụng di động, 10% tổng thời gian sử dụng ứng dụng và 74% chi tiêu của người dùng. Những trò chơi khá đơn giản nhưng lại rất thành công, nổi tiếng trên cả thế giới như Angry Birds hay Candy Crush Saga.

Ứng dụng kinh doanh

Những ứng dụng này cũng chiếm một thị trường lớn vì người dùng ngày càng có xu hướng yêu thích sử dụng những chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng để có thể thực hiện các tác vụ phức tạp trong quá trình di chuyển.

Ứng dụng giáo dục

Danh mục này gồm các ứng dụng dành cho các thiết bị di động nhằm giúp cho người dùng có thể những kỹ năng, kiến thức mới. Ví dụ ứng dụng học ngôn ngữ Duolingo đã trở nên rất phổ biến bởi chúng có thể mang lại cho người dùng sự linh hoạt mà họ muốn trong việc học. Ứng dụng trò chơi giáo dục được xem là một trong những công cụ tuyệt vời dành cho các bạn nhỏ.

Các loại ứng dụng được phát triển nhiều
Mobile App được ứng dụng trong rất nhiều lĩnh vực khác nhau

Ứng dụng giải trí

Những ứng dụng này cho phép người dùng truyền tải nội dung video, tìm kiếm các trò chơi, sự kiện hay xem các nội dung trực tuyến. Các ứng dụng truyền thông xã hội như Instagram hay Facebook đều là những ví dụ tuyệt vời.

Bên cạnh đó, các ứng dụng phát trực tuyến video như Amazon Prime Video hay Netflix đã trở nên rất phổ biến với người dùng trên toàn thế giới. Các ứng dụng này thường thúc đẩy tương tác của người dùng bằng cách thông báo cho họ về các sản phẩm hay các bản cập nhật mới được thêm vào.

Ngoài các ứng dụng mà chúng tôi vừa kể ra ở trên còn rất nhiều loại ứng dụng khác đang được phát triển. Việc xây dựng và phát triển một ứng dụng cần mất nhiều thời gian và công sức, đầu tư kỹ lưỡng để có được sản phẩm thực sự chất lượng. Với những thông tin trên mong rằng mọi người có thể biết được Mobile Apps là gì và các loại Mobile Apps phổ biến hiện nay. Tham khảo để có được cái nhìn chân thực nhất về các ứng dụng này nhé.