SEO Title là gì? – Cách viết SEO Title tốt nhất

SEO title

Như các bạn đã biết Title rất quan trọng với website của chúng ta. Khi người dùng truy cập để tìm kiếm trên Google, Coccoc,… Title sẽ đóng vai trò quyết định đến việc khách hàng có truy cập vào website của mình hay không. Vậy Title là gì? SEO Title là gì? Tại sao lại nói Title quan trọng với SEO, với Social và làm thế nào để có được những Title hay và cuốn hút. Để hiểu được điều này các bạn hãy cùng chúng tôi khám phá những khái niệm này nhé !!!

I. SEO Title là gì?

SEO Title chính là nội dung cô đọng mô tả chính xác nội dung của bài viết. Nhìn vào thẻ tiêu đề, người tìm kiếm sẽ đưa ra quyết định có truy cập vào trang web của các bạn hay không? Chính vì thế với mục này các bạn cần phải viết sao cho ngắn gọn, mô tả một cách đầy đủ chính xác nội dung trang, hoặc các bạn có thể sử dụng thông điệp cuốn hút đối với người dùng.

Title sẽ xuất hiện ở các công cụ tìm kiếm khác nhau: đó có thể là Google, có thể là Coccoc. Nó gây ảnh hưởng đến số lượng người truy cập vào trang web của các bạn. Vì thế với các thiết kế website chuyên nghiệp sử dụng ngôn ngữ HTML hay XHTML, title luôn luôn là phần bắt buộc phải có.

Các bạn chú ý chúng ta hay nhầm lẫn giữa SEO Title với các Heading trong bài viết. Các title tag quan trọng hơn các heading tag. Trong nhiều trường hợp nó có thể được viết giống nhau về mặt chữ nghĩa nhưng về mặt chức năng, vai trò nó lại hoàn toàn khác nhau.

Trong tổng số các yếu tố mà google dùng làm tiêu chí xếp hạng thì Title nằm trong top các yếu tố quan trọng. Title không chỉ làm tăng số lượng người truy cập trang web của bạn, mà nó còn là một trong số các yếu tố giúp công cụ tìm kiếm hiểu được nội dung trang web của bạn. Bên cạnh đó Title còn là những dấu hiệu đầu tiên để người dùng có thể nhận biết được nội dung và truy cập vào trang web.

Khi các bạn tìm kiếm trên Google các bạn sẽ thấy những dòng chữ to được in đậm nổi bật, đó chính là Title của bài viết đó. Người tìm kiếm nhìn vào đó và nhanh chóng đưa ra quyết định truy cập vào trang web của bạn. Trên nền tảng Social khi liên kết của các bạn nhận được chia sẻ lên các trang mạng xã hội như: Facebook, Zalo,… thì nội dung trong Title sẽ hiển thị nổi bật hơn tất cả. Ngoài ra trên trình duyệt web thẻ Title cũng sẽ hiển thị ngay ở mục đầu tiên.

Ví dụ: Bạn tìm kiếm từ khóa “mona media” thì google sẽ trả kết quả cho bạn hàng loạt kết quả như: https://mona.media, mona-media, monamedia.co, https://mona.solutions và bạn để ý những title của những trang này đều được tối ưu và phù hợp nhất với người dùng.

SEO title là gì? Tác dụng của SEO title
SEO title là gì? Tác dụng của SEO title

II. Cách viết SEO Title hiệu quả

Theo các chuyên gia dịch vụ SEO phân tích từ những nghiên cứu của Google thì Thẻ Title có vai trò quan trọng trong thiết kế website của bạn. Nên để viết nó hiệu quả các bạn cần phải cẩn thận trong cách viết SEO Title. Dưới đây là một số đề xuất cho các bạn trong việc tối ưu Title Tag.

Viết tiêu đề một cách tự nhiên, dễ đọc, dễ nhớ, chạm đến cảm xúc của người dùng.

Thẻ tiêu đề là yếu tố đầu tiên mà người dùng có thể nhìn thấy khi họ tìm kiếm. Nó cung cấp cho người tìm kiếm cái nhìn tổng quan về nội dung website cua bạn. Vì thế, việc làm cho nó trở nên hấp dẫn cuốn hút sẽ làm tăng số lượng người truy cập vào website của bạn. Chính việc điều này sẽ giúp bạn tối ưu hóa SEO website.

Chú ý các từ ngữ quan trọng trong SEO, không lạm dụng từ khóa

Có nhiều bạn lại đưa ra quá nhiều từ khóa dẫn tới lạm dụng từ khóa. Ví dụ như có bạn viết tiêu đề: Mua túi xách, túi xách đẹp độc lạ, túi xách hãng,… Với cách viết như vậy các bạn sẽ làm mất đi tính tự nhiên của tiêu đề, không tạo được cảm xúc cho những người tìm kiếm.

Qua đó, người tìm kiếm sẽ không quan tâm và click vào website của bạn, dẫn tới số lượng người truy cập vào website của bạn giảm xuống. Ngược lại nếu bạn đặt từ khóa chuẩn, biến tấu nó để đưa nó gần với người tìm kiếm thì bạn sẽ thu về số lượng lớn người truy cập. Chưa dừng lại ở đây, có nhiều bạn nhắc đến Title các bạn lại viết hoa một cách tự do.

Các bạn cho rằng việc viết hoa sẽ khiến người đọc dễ nhìn hơn. Nhưng câu trả lời là không. Khi bạn viết hoa tất cả các chữ và bôi đậm sẽ khiến cho người đọc cảm thấy rối mắt và thiếu tập trung vào nội dung.

Chiều dài của tiêu đề cần được kiểm soát

Chiều dài tiêu đề có thể bị cắt bớt nếu các bạn để nó quá dài so với quy định. Đối với Google chiều dài của Title được quy định là từ 55-65 ký tự, hoặc 512 pixels. Giả sử các bạn để tiêu đề quá dài các công cụ tìm kiếm sẽ không hiển thị hết nội dung mà thay vào đó là dấu “…”.

Như vậy người tìm kiếm không hiểu được hết nội dung mà các bạn muốn truyền tải, dẫn đến họ sẽ không click vào web của các bạn, khiến cho lượng chuyển đổi giảm đồng nghĩa với việc giảm doanh thu. Cuối cùng, điều tốt nhất mà các bạn có thể làm là viết một Title thật hay và cuốn hút để tăng lượng khách truy cập vào website của doanh nghiệp bạn.

Chiều dài của title cần được tối ưu
Chiều dài của title cần được tối ưu

Chèn từ khóa thương hiệu vào tiêu đề

Khi các bạn chèn từ khóa thương hiệu của các bạn vào cuối mỗi tiêu đề, thương hiệu của các bạn sẽ đến gần hơn với người tìm kiếm. Nó làm tăng sự tin tưởng và nhận biết thương hiệu của họ với doanh nghiệp của bạn. Nếu thương hiệu của bạn có tiếng vang với cộng đồng, với người tìm kiếm thì các bạn nên đặt thương hiệu ở ngay đầu Title.

Bởi lẽ khi họ nhìn thấy tên thương hiệu của bạn họ tin tưởng hơn và do đó họ sẽ nhanh chóng đưa ra quyết định click vào web của bạn. Ngược lại, nếu thương hiệu của bạn mới, chưa được nhiều người biết đến bạn nên để các thông tin liên quan lên trước và thương hiệu thì để ở cuối cùng.

Một số lưu ý cần tránh khi tối ưu hóa Title SEO

  • Thứ nhất Title không được quá dài, lan man, loại bỏ các từ khóa không cần thiết.
  • Thứ hai các Title không nên viết giống nhau, trùng nhau. Các bạn nên sử dụng các Title để thay thế.
  • Cuối cùng các bạn nên tránh lạm dụng thẻ tiêu đề.

Qua bài viết trên chắc hẳn các bạn đã biết được tầm quan trọng của SEO title, và biết cách tối ưu hóa Title SEO sao cho hiệu quả. Hy vọng nó sẽ là bài đọc hữu ích đối với các bạn. Chúc các bạn có một ngày làm việc vui vẻ và hiệu quả!!!