Cách giúp trẻ hứng thú khi học vẽ

Từ lâu vẽ đã được coi là một bộ môn nghệ thuật giúp cho con người có thể phát triển được toàn diện các giác quan cũng như gia tăng khả năng sáng tạo, sự linh hoạt của bàn tay và khối óc, đó là lý do vì sao ngay từ khi còn nhỏ các bậc phụ huynh cần khuyến khích con trẻ học vẻ. Tất nhiên, không phải đứa bé nào cũng yêu thích bộ môn này ngay từ đầu, điều quan trọng nhất là bạn cần áp dụng những bí quyết sau để tạo thêm sự hưng phấn cho trẻ khi học vẽ.

1. Tạo tiền đề cho trẻ về môn vẽ

Điều đầu tiên mà các bậc phụ huynh cần phải làm đó là tạo điều kiện giúp cho con mình có thể tham gia được các hoạt động như vẽ, nhà nặn, cắt dán thủ công…tại các lớp vẽ thiếu nhi hay các lớp học vẽ, lớp mỹ thuật dành cho trẻ em. Đây chính là cách để giúp cho làm quen cũng như trải nghiệm được các hoạt động từ đơn giản nhất như cầm bút vẽ, xé giấy, nặn, vo tròn…

Chỉ sau một thời gian ngắn trẻ sẽ dần dần có hứng thú hơn với bộ môn này, chúng sẽ được kích thích khi tạo nên các sản phẩm do mình làm ra, và cuối cùng chúng tham gia hoạt động một cách tự nguyện, vui vẻ mà không cần có bất kỳ sự hối thúc nào của bậc phụ huynh.

2. Để trẻ tự do sáng tạo

Nhiều phụ huynh và giáo viên thường hay yêu cầu trẻ vẽ theo chỉ dẫn, tuy nhiên cách này sẽ không mấy hiệu quả bằng việc cho trẻ được thỏa sức sáng tạo và vẽ ra những gì mà mình muốn nhất. Các đứa trẻ ở mỗi lứa tuổi, giới tính khác nhau sẽ có những sở thích và suy nghĩ khác nhau. Chẳng hạn, với các bé trai chúng có thể yêu thích máy bay, siêu nhân và vẽ ra những hình ảnh ấy, tuy nhiên với các bé gái chúng lại thường hay vẽ nàng tiên cá, công chúa, những bông hoa, ngôi nhà…

Các bậc phụ huynh cũng nên thường xuyên dành thời gian để trò chuyện cùng con, tạo sự hứng thú, giúp trẻ cảm nhận được rằng bạn cũng đang quan tâm đến bức tranh mà các bé vẽ. Ngoài ra, bạn cũng nên gợi ý để trẻ có thể tạo nên những sản phẩm để có thể tặng người thân, bạn bè…Cho dù sản phẩm mà trẻ tạo ra có như thế nào đi chăng nữa thì bạn cũng nên khuyến khích, động viên, dành những lời khéo léo để góp ý, giúp bé tiến bộ hơn mỗi ngày và tự tin hơn để tiếp tục sáng tạo.

3. Luôn dành cho trẻ lời khen, động viên

Năng khiếu là ở mỗi người, không thể bắt ép được. Mỗi đứa trẻ đều có những khả năng riêng và việc có những đứa trẻ vẽ những đường nét nguệch ngoạc, không rõ hình dáng hay màu sắc xấu…cũng là chuyện hết sức bình thường, đừng buông lời chê bai làm tổn thương bé. Thay vì vậy, bạn nên trân trọng những gì mà trẻ vẽ được, nếu như chưa tốt bạn hãy động viên để bé cố gắng nhiều hơn, nếu đã đẹp hãy khích lệ để trẻ cố gắng khai thác, khám phá khả năng của bản thân.

Khi có hoạt động giáo dục gì đó mà trẻ thích, thay vì tỏ thái độ không hài lòng thì bạn hãy hướng ứng cùng chúng, Bất kỳ hoạt động giáo dục nào đều có những ý nghĩa khác nhau và nó bổ trợ nhau thúc đẩy việc phát triển toàn diện ở trẻ. Là bậc phụ huynh nhưng bạn cũng cần phải tôn trọng sở thích của con, bồi dưỡng cho trẻ những hoạt động mà chúng yêu thích, chỉ cần thực hiện việc làm đơn giản ấy thôi thì việc học vẽ đối với trẻ khi đó sẽ trở thành niềm đam mê, không còn gây áp lực nữa.

Trên đây là một vài gợi ý của chúng tôi giúp các bậc phụ huynh biết cách làm thế nào để tạo được hứng khởi cho trẻ khi học vẽ. Vốn dĩ, đây là một bộ môn rất quan trọng, nhất là đối với trẻ nhỏ cần được bộc lộ cảm xúc của mình nhiều. Do vậy, bạn không nên bỏ qua những lời khuyên bổ ích mà các chuyên gia của chúng tôi chia sẻ trên đây. Ngoài ra nếu bạn muốn tìm hiểu về phần mềm học vẽ  cũng như muốn con mình được phát triển tài năng vẽ từ công cụ này thì bạn có thể liên hệ với chúng tôi để được tư vấn thêm bạn nhé!

Copyright © All right reserved.