Mẹo cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả nhất hiện nay

Mẹo cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả nhất hiện nay

Việc học tiếng Anh của trẻ luôn được cha mẹ quan tâm từ nhỏ. Cho bé tiếp cận với tiếng Anh từ sớm là lựa chọn đúng đắn để trẻ tiếp thu ngôn ngữ một cách tự nhiên và học tập hiệu quả hơn. Mẹo cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh đang được nhiều người lựa chọn hiện nay. Cùng howtodrawapp.com tìm hiểu về phương pháp học tập này qua bài viết dưới đây.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh

Não bộ con người có thể ghi nhớ thông tin bằng cách tạo ra những mối liên kết. Học tiếng Anh bằng hình ảnh là một mối liên kết giữa từ vựng và những đường nét, màu sắc. Các nhà nghiên cứu đã chứng minh được rằng, con người có thể ghi nhớ tới 75% những gì họ nhìn thấy.

Lợi ích khi cho bé học tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh

Học tiếng Anh bằng hình ảnh là một cách học trực quan, sinh động, tạo hứng thú cho trẻ. Các bé giai đoạn này thường hiếu động nên phương pháp học phải kích thích được bộ não, giúp bé tăng thời truy xuất thông tin, dễ dàng hình dung và ghi nhớ. Việc học này cũng là một cách để rèn luyện thói quen tư duy cho trẻ.

Người ta thường dùng phương pháp học tiếng Anh bằng hình ảnh chủ yếu cho nội dung từ vựng. Rất nhiều hình ảnh minh họa đa dạng có khả năng gây ấn tượng trực tiếp đối với người học. Cách học này áp dụng đối với các bé từ 3 tuổi trở lên càng đạt được hiệu quả cao hơn vì giai đoạn này chính là thời điểm vàng để trẻ học tiếng Anh, bên cạnh đó hình dạy bé ngoại ngữ qua tranh ảnh cũng là hình thức học tiếng Anh online phổ biến vì kho hình ảnh học tập trên nền tảng mạng rất phong phú và đa dạng.

Mẹo cho bé học tiếng anh hiệu quả bằng hình ảnh

So với chữ viết, hình ảnh tác động mạnh mẽ đến não bộ hơn, khi cần thiết hình ảnh cũng giúp con người hồi tưởng lại sự việc nhanh hơn. Dưới đây là một số mẹo cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh bạn có thể tham khảo.

Bé học tiếng Anh qua truyện

Bạn có thể bắt đầu với những câu chuyện bằng tiếng Anh, vừa đọc vừa cho trẻ quan sát tranh. Những câu chuyện dạy tiếng Anh cho trẻ luôn ngắn gọn, súc tích về ngôn từ và có tranh minh họa đi kèm từng truyện. Điều này giúp bé có thể kết nối hình ảnh với những câu từ trong sách và lưu vào trí nhớ.

Đọc truyện là hoạt động thường diễn ra giữa trẻ và cha mẹ. Thay vì đọc những câu chuyện dài toàn chữ, bạn hãy chọn những quyển sách bao gồm nhiều câu chuyện ngắn đi kèm hình ảnh. Sau mỗi giờ đọc truyện, cha mẹ nên đối thoại cùng bé về truyện vừa đọc. Như vậy trẻ sẽ càng ghi nhớ sâu hơn, đồng thời cha mẹ có thể thông qua hoạt động này để giáo dục thêm về các ứng xử cho trẻ.

Cũng như sách tranh, truyện tranh là nguồn tài liệu học tập tiếng Anh thú vị không thể bỏ qua. Tuy nhiên, những trẻ quá nhỏ tuổi đọc truyện tranh sẽ không hiệu quả bằng đọc truyện có hình minh họa. Học tiếng Anh bằng truyện tranh phù hợp với các trẻ từ 7 tuổi trở lên hơn.

Bé học tiếng Anh qua truyện

Bé học tiếng Anh tranh ảnh

Từ vựng sẽ được ghi nhớ lâu hơn nếu mã hóa chúng thành những hình ảnh. Cha mẹ có thể vừa dạy bé học tiếng Anh vừa cho bé xem tranh ảnh tương ứng. Điều này giúp trẻ có thể hình dung ra ngay ý nghĩa của từ vựng, đồng thời tạo nên một mối liên kết trong não bộ của trẻ. Khi nhìn vào hình ảnh, thông tin của từ vựng sẽ lập tức bật ra. Ngược lại, khi nhắc đến từ vựng, não bộ sẽ tự động trình chiếu hình ảnh tương ứng.

Hiện nay, có rất nhiều công cụ hỗ trợ tìm kiếm hình ảnh. Bạn có thể dùng đến sự trợ giúp của Google Image với rất nhiều hình ảnh trực quan sinh động. Nếu muốn chân thực hơn, nhiều người còn cho trẻ học tiếng Anh qua Video, phim hoạt hình. Cả hình ảnh và âm thanh cùng tác động đến não bộ giúp tối ưu việc học tập cho trẻ.

Bé học tiếng Anh bằng Flashcard

Flashcard là một cách học để ghi nhớ thông tin được nhiều người áp dụng hiện nay. Thông thường, một tấm Flashcard sẽ có 2 mặt, một mặt là câu hỏi hoặc hình ảnh minh họa, một mặt là từ vựng và thông tin đi kèm. Cũng giống như cách học tiếng Anh bằng truyện tranh, Flashcard chỉ thích hợp với những trẻ 7 tuổi trở lên.

Ba mẹ muốn cho trẻ nhỏ hơn 7 tuổi học tiếng Anh bằng Flashcard cũng có khả năng nhưng hiệu quả sẽ không đạt được tốt nhất. Hơn nữa, khi học tiếng Anh qua Flashcard chắc chắn cha mẹ phải ngồi học cùng trẻ để hướng dẫn bé cách sử dụng. Xem đi xem lại các tấm thẻ Flashcard giúp trẻ lưu trữ được lượng lớn thông tin chứa trong đây.

Cho bé học tiếng Anh với Infographic 

Infographic là một dạng trình bày thông tin bằng hình ảnh. Tức là thông qua một bức tranh bạn có thể tìm ra được nhiều thông tin, số liệu tương ứng, thậm chí tưởng tượng kể được những câu chuyện liên quan. Bất cứ thông tin nào khi đã được minh họa bằng hình ảnh để sẽ giúp người học dễ dàng hình dung hơn.

Đây là một trong những cách học tiếng Anh bằng hình ảnh gây nhiều hứng thú cho trẻ nhất. Bạn nên chọn những Infographic thuộc chủ đề trẻ thích sẽ giúp việc học của bé hiệu quả hơn. Chẳng hạn, trẻ thích khoa học vũ trụ thì nên chọn những hình ảnh trình bày thông tin về các hành tinh, ngôi sao, dải ngân hà… Để hiểu hơn về cách học tiếng Anh với Infographic bạn có thể quan sát hình ảnh dưới đây.

Học tiếng Anh với Infographic 

Trong dạng trình bày thông tin này, trẻ sẽ được học những từ vựng tiếng Anh như: Navy diver (thợ lặn hải quân), Static rope (dây cố định); Tether (dây nối);  Full-face scuba mask (mặt nạ lặn toàn mặt); Air tank (bình dưỡng khí). Thông qua bức tranh, trẻ còn có thể hình dung ra câu chuyện về kế hoạch giải cứu các cậu bé khỏi hang động ngập nước.

Lưu ý khi cho bé học tiếng Anh hiệu quả bằng hình ảnh

Học tiếng Anh cho trẻ bằng hình ảnh mang đến sức lôi cuốn, hấp dẫn cho trẻ nhỏ. Đây là phương pháp học hiệu quả và dễ dàng tiếp cận với trẻ hơn cách học truyền thống. Muốn đạt hiệu quả tuyệt đối, cần kết hợp được hình ảnh và âm thanh phát âm của từ vựng đó. Trí não của trẻ mới có thể tập trung hình dung ý nghĩa và ghi nhớ được âm thanh của từ.

Cho trẻ học từ vựng tiếng Anh cần thường xuyên để trẻ tiếp xúc lại với những từ vựng đã học. Đây là một cách rèn luyện để trẻ ghi nhớ lâu hơn, dần dần tạo thành phản xạ ngôn ngữ. Không nên cho trẻ học qua một lần rồi chuyển sang từ vựng mới luôn. Như vậy việc học tiếng Anh sẽ không hiệu quả.

Trong tiếng Anh, lượng từ vựng rất đa dạng và không phải từ nào cũng sử dụng thường xuyên. Cho trẻ học tiếng Anh chỉ nên chọn các chủ đề quen thuộc hoặc được trẻ yêu thích. Tránh các từ vựng dài dòng, khó nhớ, mang tính học thuật cao, không thích hợp với trình độ của trẻ.

Lưu ý

Bài viết trên đã giới thiệu tới bạn mẹo cho bé học tiếng Anh bằng hình ảnh hiệu quả. Phương pháp này không chỉ có hiệu quả với trẻ em mà người lớn cũng thích hợp sử dụng để học tập.