Data Analytics là gì? Điều kiện để trở thành một Data Analyst

Data Analytics là gì?

Data Analytics là công việc thuộc lĩnh vực công nghệ có cơ hội thăng tiến cao, mức lương vô cùng hấp dẫn. Các công ty, doanh nghiệp muốn mở rộng quy mô hoạt động thì cần phải có Data Analytics giúp thu thập và phân tích lượng dữ liệu khổng lồ biến chứng thành thông tin hữu ích. Vậy Data Analytics là gì? Làm thế nào để có thể trở thành một Data Analyst giỏi. Cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết sau đây nhé!

Data Analytics là gì?

Data Analytics là quá trình kiểm tra, phân loại, chuyển đổi dữ liệu nhằm mục tiêu khám phá thông tin, thông báo kết quả và ra quyết định. Quá trình này gồm có nhiều khía cạnh tiếp cận, kỹ thuật đa dạng, được sử dụng trong kinh doanh và khoa học.

Các chuyên viên thực hiện công việc Data Analytics được gọi là Data Analyst, tập trung thu thập, khai thác và xử lý dữ liệu sau đó đưa ra những nhận định, báo cáo liên quan đến vấn đề. Mục đích của việc này giúp lãnh đạo có thể nắm tình hình thực tế và đưa ra quyết định đúng đắn.

Học gì để trở thành Data Analyst?

Học gì để trở thành Data Analyst?
Học gì để trở thành Data Analyst?

Sau khi đã hiểu rõ Data Analytics là gì thì tiếp đến chúng ta sẽ tìm hiểu những kiến thức cần thiết để trở thành một Data Analyst. Để trở thành Data Analyst giỏi bạn cần học kiến thức cơ bản và trọng tâm liên quan đến phân tích dữ liệu, tạo nền tảng vững chắc để phát triển career path trong Data Analysis. Trau dồi kiến thức và kỹ năng như Management, Marketing, Ngân hàng…

Học phân tích dữ liệu bao gồm những kiến thức và kỹ năng, công cụ phân tích cần thiết để bắt đầu công việc vở cấp độ Fresher/Junior. Công cụ hỗ trợ đắc lực để xử lý dữ liệu giúp bạn có thể cái nhìn tổng quan về cơ sở dữ liệu. Khi mới học, bạn cần tiếp cận với những công cụ chính: Power BI, SQL, Python.

Nếu muốn trở thành Master Data Analyst bạn hãy học thêm công nghệ Machine Learning sử dụng thuật toán hồi quy để phân tích khả năng khách hàng rời bỏ doanh nghiệp. Từ đó đưa ra hành động kịp thời giữ chân người dùng và tối ưu chi phí.

Bạn sẽ cần kiên trì trong một quá trình dài để trở thành Data Analyst thực thụ vì DA cần giỏi rất nhiều lĩnh vực bao gồm cả technical và business. Do đó, đừng nóng vội ép bản thân học nhiều kiến thức và kỹ năng liên tục cùng lúc. Hãy học theo lộ trình Data Analysis dành cho người mới và cố gắng học tập tốt nhất.

Để có lộ trình học tốt nhất, bạn hãy đến các trung tâm đào tạo Data Analyst để có định hướng và mục tiêu cụ thể. Đồng hành cùng các mentor giàu kinh nghiệm, kiến thức chuyên sâu để học tập kiến thức, kỹ năng ứng dụng tốt vào thực tế.

Công việc của một Data Analyst là gì?

Công việc của một Data Analyst là gì?
Công việc của một Data Analyst là gì?

Ngoài tìm hiểu Data Analytics là gì và học gì để trở thành Data Analyst thì chúng ta cũng nên biết những công việc mà người phân tích dữ liệu cần thực hiện. Một Data Analyst thực hiện nhiều công ty trong một công ty, doanh nghiệp như:

  • Thu thập dữ liệu: Từ những dữ liệu khổng lồ tại các kênh social, mạng xã hội, form khảo sát, feedback khách hàng,… Data Analyst cần thu thập dữ liệu dạng số hoặc chữ có liên quan đến vấn đề nghiên cứu. Bạn cần thu thập chính xác loại dữ liệu dự án yêu cầu.
  • Xử lý và phân tích dữ liệu: Bạn cần chắt lọc, loại bỏ dữ liệu không liên quan để có được bộ dữ liệu tốt nhất. Sau đó, sử dụng các công cụ thống kê SPSS, SQL, STATA để phân tích dữ liệu.
  •  Thiết kế báo cáo: Thông quan tư duy và kỹ năng visualize, các Data Analyst sẽ chuyển đổi thông tin dạng số sang biểu đồ hay hình ảnh. Để báo cáo được hiệu quả hơn, bạn có thể sử dụng thêm công cụ Tableau (Bi Tool).
  • Tư vấn cho doanh nghiệp: Từ báo cáo thống kê, bạn hãy phân tích để tìm kiếm vấn đề sau đó báo cáo cho các phòng ban. Điều này giúp bạn lãnh đạo doanh nghiệp hiểu được tình hình thực tế để có hướng đi đúng đắn.
  • Thực hiện nhiệm vụ: Một số trường hợp báo cáo chưa đạt tiêu chuẩn hoặc không đủ cơ sở kết luận, doanh nghiệp sẽ yêu cầu điều chỉnh, bổ sung. Thế nên, bạn hãy sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ được giao nhé.

Điều kiện để trở thành một Data Analyst

Data Analysis không chỉ yêu cầu kiến thức chuyên sâu mà còn đòi hỏi kỹ năng tốt để làm việc tốt nhất. Một số kỹ năng cần thiết bạn cần phải có để trở thành Data Analyst:

Kỹ năng lập trình cơ bản

Để làm việc tốt tại vị trí này, không yêu cầu bạn phải học lập trình quá giỏi mà chỉ cần am hiểu một số kỹ năng cần thiết như SQL, Python và Oracle. Nếu bạn lo lắng về những kiến thức toán học mà chỉ cần hiểu về những khái niệm và ý nghĩa các công thức toán học.

Khả năng tập trung cao độ

Điều kiện để trở thành một Data Analyst
Điều kiện để trở thành một Data Analyst

Hiện nay, còn người bị chi phối bởi rất nhiều yếu tố như các tựa game, mạng xã hội, các chương trình truyền hình… nên thường bị phân tâm và khó có thể tập trung. Tuy nhiên, công việc Data Analyst yêu cầu sự tập trung cao, lựa chọn thông tin chính xác gần như tuyệt đối để xây dựng bộ dữ liệu hiệu quả. Chính vì thế, bạn cần phải rèn luyện khả năng tập trung cao độ hiệu quả.

Kỹ năng phân tích logic

Kỹ năng này vô cùng quan trọng với một DA vì bạn cần phải phân tích những con số khô khan, để hiểu được ý nghĩa, insight của nó. Từ đó giúp công ty có thể nhìn nhận được gốc rễ để, đưa ra phương án giải quyết hiệu quả.

Kỹ năng về thiết kế báo cáo

Sau khi đã phân tích dữ liệu, bạn cần phải biết cách trình bày báo cáo thể hiện kết quả nghiên cứu dễ hiểu, trực quan và dễ dàng so sánh với phân tích trước. Để thực hiện tốt việc này, bạn hãy học thêm nhiều công cụ hỗ trợ thiết kế báo cáo nhằm nâng cao kỹ năng. Hiện nay, có nhiều trung tâm dạy Data Analytics với các khóa học về các công cụ hỗ trợ thiết kế báo cáo như khóa học Power BI, Excel,…

Kỹ năng giao tiếp, trình bày

Những con số nghiên cứu không phải là điều dễ hiểu, người làm ra những con số là người hiểu về nó nhất thế nên bạn cần trình bày kết quả để mọi người có thể hiểu được. Vì vậy, bạn cần có khả năng thuyết trình rõ ràng, mạch lạc, dễ hiểu mọi người hiểu rõ ý nghĩa thực tiễn báo cáo.

Kỹ năng sắp xếp công việc, quản lý sắp xếp thời gian

Data Analyst thực hiện các công việc theo nhiều bước và giai đoạn khác nhau, khối lượng công việc có thể là rất lớn. Thế nên, bạn phải sắp xếp, quản lý công việc cũng như thời gian một cách khoa học để bảo bảo tiến độ công việc và chế độ nghỉ ngơi.

Yêu thích các con số và làm việc với máy tính

Công việc DA thường xuyên tiếp cận với rất nhiều con số và máy tính nên rất nhàm chán. Thế nên, để theo đuổi công việc Data Analytics bạn cần phải yêu thích các con số. Hãy biến máy máy và số liệu thành niềm vui theo đuổi hằng ngày của mình.

Quan sát thật kỹ trước khi “hành động”

Quan sát thật kỹ trước khi hành đồng là kỹ năng vô cùng quan trọng khi thực hiện công việc DA. Các đối tượng nghiên cứu cần được quan sát kỹ lưỡng để bạn có hiểu rõ hành vi, thói quen của họ, sau đó phân tích kết quả cho báo cáo của mình.

Cẩn thận khi làm việc, tỉ mỉ đến từng chi tiết

Không chỉ riêng Data Analyst mà bất kỳ ngành nghề, lĩnh vực nào cũng cần đến sự cẩn thận và tỉ mỉ. Vì chỉ với một sai sót nhỏ cũng sẽ khiến công việc bị ảnh hưởng nghiêm trọng, đôi khi những chi tiết nhỏ cũng giúp vấn đề được giải quyết tốt nhất. Thế nên, bạn hãy rèn luyện tính cẩn thận, kiểm tra dữ liệu kỹ càng khi làm việc.

Ưu tiên tính bảo mật dữ liệu lên hàng đầu

Tính bảo mật dữ liệu là yêu cầu quan trọng hàng đầu bắt buộc tại các doanh nghiệp để tránh đáng cắp hay dữ liệu bị lộ ra bên ngoài. Vì thế, một DA cần đảm bảo tính bảo mật thông tin, dữ liệu, hay không tự ý chia sẻ dữ liệu công ty ra bên ngoài.

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của một Data Analyst ra sao?

Cơ hội phát triển nghề nghiệp của một Data Analytics là gì?
Cơ hội phát triển nghề nghiệp của một Data Analyst ra sao?

Một Data Analyst có thể làm nhiều công việc khác nhau và có cơ hội phát triển nghề nghiệp tốt:

  • Kỹ sư về dữ liệu: Có nhiệm vụ thiết lập hệ thống lưu trữ, xử lý dữ liệu. Kỹ sư dữ liệu cần phải biết thu thập và chọn lọc dữ liệu từ nhiều nguồn, xử lý và chuyển đổi dữ liệu về kho dữ liệu trung tâm.
  • Chuyên gia khoa học dữ liệu: Có nhiệm vụ thu thập dữ liệu nhằm thiết kế thuật toán đáp ứng cho nhu cầu nghiên cứu. Vị trí này tác động lớn đến doanh nghiệp, yêu cầu kiến thức chuyên môn cao, thường là thạc sĩ, tiến sĩ, giáo sư… nên vị trí này thường rất ít.
  • Chief Data Officer: Người có tầm ảnh hưởng bao quát dữ liệu công ty, nắm giữ trách nhiệm lớn. Để đặt được vị trí này rất khó khăn, phải trải qua thời gian dài gắn bó, có kỹ năng quản lý tuyệt vời giải quyết công việc suôn sẻ.

Chúng tôi hy vọng rằng, những thông tin này sẽ giúp bạn hiểu về Data Analytics là gì và kỹ năng cần thiết để trở thành Data Analyst. Việc phân tích dữ liệu giúp doanh nghiệp tối ưu hoạt động kinh doanh hiệu quả, tránh lãng phí tài nguyên dữ liệu. Nếu bạn muốn theo đuổi đam mê Data Analyst thì hãy lựa chọn lộ trình học tập phù hợp tại trung tâm uy tín bạn nhé.