Điều kiện du học Đức: Hướng dẫn chi tiết và những lời khuyên hữu ích

Điều kiện du học Đức

Du học Đức đã trở thành lựa chọn phổ biến cho nhiều sinh viên quốc tế. Thắc mắc được quan tâm hàng đầu chính là điều kiện du học Đức cụ thể như thế nào? Bài viết này, hãy cùng chúng tôi khám phá lời giải đáp và những thông tin hữu ích xoay quanh chủ đề này nhé.

Những ưu điểm khi du học Đức

Môi trường đào tạo chất lượng

Trước hết, phải nói đến hệ thống giáo dục tại Đức vô cùng đa dạng và chất lượng. Tại đây sở hữu nhiều trường đại học, cao đẳng và trung học chuyên nghiệp có chất lượng đào tạo cao. Sinh viên du học Đức có thể chọn từ một loạt các chương trình học phù hợp với sở thích và mục tiêu cá nhân của mình.

Bên cạnh đó, bằng cấp nhận được tại Đức có uy tín cao và được công nhận trên toàn cầu. Điều này mang lại lợi thế khi tìm kiếm việc làm và phát triển sự nghiệp ở bất kỳ quốc gia nào. Đức cũng là nơi tọa lạc của nhiều công ty đa quốc gia và cơ hội việc làm rộng lớn. Sinh viên du học có cơ hội tiếp cận các công ty hàng đầu và thực tập trong môi trường thực tế.

Môi trường đào tạo chất lượng
Môi trường đào tạo chất lượng

Chính sách hỗ trợ sinh viên hấp dẫn

Trước khi tìm hiểu về điều kiện du học Đức, chúng ta cùng khám phá các chính sách hỗ trợ sinh viên hấp dẫn:

 • Học phí hợp lý: Một số trường đại học công lập ở Đức không thu học phí, đặc biệt là đối với sinh viên học các khóa cử nhân và kỹ sư. Điều này giúp giảm gánh nặng tài chính cho sinh viên và tạo điều kiện thuận lợi cho việc tiếp cận giáo dục cao hơn.
 • Hỗ trợ tài chính và học bổng: Đức cung cấp nhiều cơ hội hỗ trợ tài chính và học bổng cho sinh viên quốc tế. Các học bổng này có thể bao gồm học phí miễn phí, hỗ trợ sinh ký túc xá, chi phí sinh hoạt,… giúp du học sinh giảm áp lực tài chính và tạo điều kiện tốt hơn cho việc học tập.

Chất lượng cuộc sống cao

Đức được biết đến với hệ thống y tế hiện đại và chất lượng cao. Sinh viên du học có quyền hưởng các dịch vụ y tế chất lượng và đảm bảo sức khỏe tốt. Ngoài ra, tại đây còn nổi tiếng với môi trường an sinh xã hội tốt, với mức độ an ninh cao và ít tệ nạn xã hội.

Cùng với đó là môi trường sống đa dạng với nhiều thành phố lớn và nhỏ sở hữu những đặc trưng văn hóa riêng. Sinh viên du học có cơ hội khám phá và trải nghiệm các hoạt động văn hóa, festival, sự kiện và di sản lịch sử phong phú. Đồng thời, sinh viên cũng có cơ hội giao lưu với người dân địa phương và sinh viên quốc tế, mở rộng mạng lưới xã hội và tạo những kỉ niệm đáng nhớ.

Chất lượng cuộc sống cao
Chất lượng cuộc sống cao

Điều kiện du học Đức 2023

Yêu cầu chung

Một số yêu cầu chung để có cơ hội được du học tại đất nước Đức bạn cần phải đáp ứng:

 • Đã tốt nghiệp THPT, Cao đẳng, Đại học tại Việt Nam
 • Có chứng chỉ tiếng Anh IELTS hoặc TOEFL, hoặc chứng chỉ tiếng Đức B1 (có rất nhiều bạn đã tìm đến các gia sư dạy kèm Anh Văn 1 kèm 1 hoặc các trung tâm ngoại ngữ uy tín để nhanh chóng đạt yêu cầu ngoại ngữ du học)
 • Hộ chiếu còn trong thời hạn sử dụng
 • Hồ sơ cá nhân công chứng đầy đủ và dịch thuật
 • Hình ảnh nền trắng, kích thước 3.5 x 4.5, tổng cộng 16 ảnh
 • Một số giấy tờ bổ sung khác tuỳ theo yêu cầu: giấy khén, giấc xác nhận làm việc, giấy xác nhận thực tập,…
 • Visa du học: Để được cấp visa, sinh viên cần nộp đầy đủ hồ sơ và các giấy tờ liên quan, bao gồm thư mời từ trường học, chứng chỉ tiếng Đức (nếu yêu cầu), chứng minh tài chính, bảo hiểm y tế và các giấy tờ cá nhân khác

Điều kiện du học Đức – Học nghề

Điều kiện du học Đức 2023
Điều kiện du học Đức 2023

Điều kiện du học Đức theo diện học nghề không khó, mở ra cơ hội nghề nghiệp tử tế và tiềm năng cho nhiều công dân Việt. Với mức thu nhập xứng đáng, du học nghề Đức giúp bạn có được khoản tích lũy để hỗ trợ bản thân, gia đình. Một số điều kiện:

 • Bạn cần có chứng chỉ tốt nghiệp THPT tại Việt Nam
 • Có sức khoẻ tốt, không bị mắc các bệnh truyền nhiễm, bổ sung giấy khám sức khỏe khi làm hồ sơ.
 • Có chứng chỉ tiếng Đức bậc B1/B2
 • Đặc biệt là cần có quyết tâm muốn học, theo nghề và làm việc tại quốc gia này.

Điều kiện du học Đức – Đại học

Về dạng du học Đại học tại Đức, Cơ quan trao đổi Hàn lâm Đức tại Việt Nam – DAAD Việt Nam đã hướng dẫn về điều kiện cụ thể như sau:

 • Hoàn tất kỳ thi tốt nghiệp THPT tại Việt Nam, trong đó tổng điểm thi 6 môn phải từ 36 điểm trở lên. Đồng thời, không có môn nào dưới 4 điểm và càng ít môn dưới 6 điểm càng thuận lợi.
 • Khi chọn tổ hợp môn thi, hãy lựa chọn tổ hợp tương ứng với ngành học đăng ký tại trường Đại học ở Việt Nam. Chẳng hạn như: chọn tổ hợp Khoa học tự nhiên với ngành Kinh tế,…
 • Người đăng ký du học sinh Đức cần trúng tuyển vào trường Đại học hệ Chính quy tại Việt Nam.

Lộ trình du học Đức

Lộ trình du học Đức
Lộ trình du học Đức

Đối với du học nghề

 • Thời gian đào tạo ngoại ngữ: khoảng từ 6 -10 tháng cho các bạn đang bắt đầu từ mức số 0.
 • Thời gian học: Thời gian học nghề tại Đức thường dao động từ 1 đến 3 năm, tùy thuộc vào khóa học và ngành học cụ thể. Một số khóa học ngắn hơn có thể kéo dài từ vài tháng đến một năm, trong khi những khóa học dài hơn như đào tạo kỹ sư hoặc chuyên gia có thể kéo dài từ 2 đến 3 năm.

Đối với du học Đại học

Các hồ sơ khi du học Đại học tại Đức có phần phức tạp hơn, lộ trình cũng dài hơn so với du học nghề. Cụ thể như sau:

 • Hoàn thành đào tạo và sở hữu chứng chỉ ngoại ngữ theo điều kiện du học Đức.
 • Đăng ký và dự thi TestAS: diễn ra vào tháng 2, 4 và tháng 10 hàng năm, dùng để đánh giá năng lực đại học tại Đức dành cho sinh viên nước ngoài.
 • Hồ sơ Thẩm tra APS: nộp ngay sau khi nhận được Giấy báo trúng tuyển Đại học. Bạn nộp cho Đại sứ quán Đức, có thể nộp trước khi có chứng chỉ ngoại ngữ hoặc thi TestAS.
 • Nhận giấy Chứng nhận APS: bạn sẽ qua quá trình thẩm tra APS, dùng để xin nhập học, mở tài khoản du học, xin Visa du học tại Đức.
 • Gửi hồ sơ xin nhập học sang Đức và chờ Giấy báo nhập học.
 • Mở tài khoản du học: tài khoản này dùng để chứng minh tài chính của bạn. Số tiền cần có là 10.236 Euro/năm và thay đổi theo quy định mới nhất của Đại sứ quán Đức.
 • Nộp hồ sơ xin Visa qua VFS Global và nhận kết quả sau 2-3 tuần.

Sau khi hoàn tất các điều kiện du học Đức,  bạn sẽ vé máy bay và bắt đầu quá trình du học tại quốc gia Đức. Thời gian học thường kéo dài từ 3 -4 năm để có bằng Cử nhân hoặc dài hơn tuỳ ngành. Bậc học Thạc sĩ tại Đức cũng thường kéo dài từ 1-3 năm tuỳ theo chương trình học cụ thể.

Đối với du học Đại học
Đối với du học Đại học

Các chi phí khi du học Đức

Chi phí học tập

Một trong những điều kiện du học Đức quan trọng là phải đáp ứng được về chi phí, trong đó học tập luôn được ưu tiên hàng đầu.

Học phí

Ở Đức, hầu hết các trường đại học công cung cấp học phí thấp hoặc miễn phí cho sinh viên, kể cả sinh viên quốc tế. Tuy nhiên, một số trường đại học tư nhân có thể yêu cầu học phí và mức phí này có thể dao động từ 500 Euro đến 20.000 Euro mỗi năm, tùy thuộc vào trường và chương trình học.

Tiền sách và tài liệu

Sinh viên cần chuẩn bị ngân sách để mua sách giáo trình, tài liệu học và tài liệu tham khảo. Chi phí này có thể dao động từ khoảng 200 Euro đến 500 Euro mỗi năm, tuỳ thuộc vào chương trình học và ngành nghề.

Phí tham gia các hoạt động và khóa học bổ sung

Nếu sinh viên muốn tham gia các hoạt động ngoại khóa, khóa học bổ sung hoặc chuyên đề, có thể có chi phí phụ thu. Tuy nhiên, có nhiều hoạt động và khóa học miễn phí hoặc có chi phí thấp cho sinh viên, như các câu lạc bộ sinh viên, đội thể thao hoặc các khóa học ngôn ngữ.

Phí tham gia các hoạt động và khóa học bổ sung
Phí tham gia các hoạt động và khóa học bổ sung

Chi phí sinh hoạt

Sau khi đã tìm hiểu về các điều kiện du học Đức thì chúng ta sẽ chú ý đến vấn đề chi phí sinh hoạt. Theo đó, chi phí về sinh hoạt luôn chiếm một phần quan trọng trong suốt quá trình sinh sống, học tập tại bất cứ đâu. Và du học Đức cũng không ngoại lệ, chẳng hạn như:

Chi phí ăn uống

Thức ăn và nhu yếu phẩm khác là một phần quan trọng của chi phí sinh hoạt hàng ngày. Sinh viên có thể tự nấu ăn hoặc ăn ngoài tại các nhà hàng, quán cà phê hoặc căn tin của trường. Chi phí ăn uống trung bình dao động từ 150 Euro đến 300 Euro mỗi tháng.

Chi phí chỗ ở

Sinh viên có nhiều lựa chọn về chỗ ở, bao gồm ký túc xá, nhà trọ hoặc thuê căn hộ. Chi phí chỗ ở thường tương đối cao, đặc biệt ở các thành phố lớn như Berlin, Munich hay Frankfurt. Dự kiến chi phí chỗ ở dao động từ 300 Euro đến 800 Euro mỗi tháng, tuỳ thuộc vào địa điểm và loại hình chỗ ở.

Chi phí giao thông

Sinh viên có thể sử dụng các phương tiện giao thông công cộng như xe buýt, xe điện, tàu điện ngầm hoặc xe đạp để di chuyển. Chi phí này thường là một phần nhỏ trong tổng chi phí sinh hoạt, và thường dao động từ 50 Euro đến 100 Euro mỗi tháng, tùy thuộc vào số lần di chuyển và khoảng cách. Vì vậy điều kiện du học Đức về chi phí cũng là một rào cản không nhỏ đối với các du học sinh.

Chi phí giao thông
Chi phí giao thông

Các khoản chi phí khác

Ngoài những chi phí trên, sinh viên cần dự phòng cho các khoản chi phí khác như điện, nước, internet, điện thoại di động, tiện ích gia đình và các hoạt động giải trí. Các khoản chi phí này có thể ước tính từ 100 Euro đến 200 Euro mỗi tháng, tùy thuộc vào lựa chọn và phong cách sống cá nhân.

Khó khăn khi du học Đức thường gặp

Đến với một môi trường du học đầy tiềm năng như Đức, cơ hội là điều mà ai cũng có thể thấy. Tuy vậy, chắc hẳn vẫn sẽ tồn tại những khó khăn nhất định, nắm bắt được chúng sẽ giúp bạn chuẩn bị tinh thần sẵn sàng với sự tự tin. Trong đó phải để đến:

Rào cản ngôn ngữ

Không chỉ quan tâm đến điều kiện du học Đức, chúng ta cần chú ý đến rào cản ngôn ngữ khi du học Đức. Đức là ngôn ngữ chính thức của Đức và hầu hết các khóa học đại học được tiến hành bằng tiếng Đức. Do đó, sinh viên cần có khả năng giao tiếp tiếng Đức tốt để học tập và tương tác với giảng viên và sinh viên địa phương. Việc học tiếng Đức trước khi du học sẽ giúp bạn vượt qua khó khăn này.

Khi du học tại Đức, việc sử dụng tiếng Anh có thể đối mặt với một số khó khăn. Một trong những khó khăn chính là sự chênh lệch ngôn ngữ và văn hóa. Mặc dù tiếng Anh là một ngôn ngữ phổ biến và được sử dụng rộng rãi trong một số trường hợp, tiếng Đức vẫn là ngôn ngữ chính thức và được sử dụng trong nhiều tình huống hàng ngày.

Việc giao tiếp với người Đức trong tiếng Anh có thể gặp khó khăn và gây ra sự bất tiện. Chính vì vậy, việc tham gia các khóa học tiếng Anh online hay học tại các trung tâm ngoại ngữ là điều không cần thiết. Thay vì vậy, bạn nên bắt đầu trau dồi ngôn ngữ Đức để hòa nhập với cuộc sống du học nhanh hơn.

Khó khăn khi du học Đức thường gặp
Khó khăn khi du học Đức thường gặp

Điều chỉnh văn hóa

Môi trường sống và văn hóa ở Đức có nhiều sự  khác biệt so với quê hương Việt Nam chúng ta. Sự thay đổi văn hóa, phong cách sống và thói quen hàng ngày có thể gây khó khăn trong việc thích nghi và tạo ra cảm giác xa lạ ban đầu. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu và tham gia vào các hoạt động và câu lạc bộ sinh viên để tạo dựng mối quan hệ và thích nghi với môi trường mới.

Cảm giác nhớ nhà

Du học Đức có thể là một thử thách về mặt tâm lý khi sinh viên phải xa gia đình và bạn bè thân thiết. Sự nhớ nhà, cảm giác cô đơn và khó khăn trong việc xây dựng mối quan hệ mới có thể xảy ra. Vì thế mà bạn cần có sự kiên nhẫn, sẵn lòng hòa nhập và tìm cách xây dựng mạng lưới xã hội mới để hỗ trợ trong quá trình học tập và sinh sống tại Đức.

Có thể thấy, Đức là một trong những quốc gia lý tưởng cho nhiều du học sinh khám phá, phát triển bản thân. Tổng hợp thông tin về điều kiện du học Đức, các yếu tố cần thiết được đề cập trên đây hy vọng giúp bạn nắm bắt và chuẩn bị hiệu quả nhé.