Phản xạ tiếng anh trẻ em bao nhiêu tuổi học thì phù hợp?

Phản xạ tiếng anh cho trẻ em

Tiếng Anh hiện nay được ví như là ngôn ngữ thứ 2 vậy, vô cùng quan trọng và cần thiết dành cho mọi lứa tuổi. Có nhiều phụ huynh đang băn khoăn không biết nên cho trẻ học tiếng Anh ở đâu? Nên học từ khi mấy tuổi phù hợp? Phương pháp nào luyện tập phản xạ tiếng Anh hiệu quả? Vậy thì hôm nay hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay bài viết dưới đây nhé!

Phản xạ tiếng anh là gì? Tại sao nên cho trẻ học sớm?

Phản xạ tiếng anh là gì
Phản xạ tiếng anh là gì

Phản xạ tiếng Anh là phản ứng tự nhiên của con người thông qua một số hoạt động xảy ra sau lời nói. Trong tiếng Anh thì phản xạ trong giao tiếp sẽ được chú trọng nhiều hơn. Nếu bạn trẻ phản ứng nhanh và đưa ra câu trả lời chính xác thì có nghĩa phản xạ của bạn đó rất tốt trong tiếng Anh.

Tuy nhiên, phản xạ tốt  khi giao tiếp tiếng Anh không phải tự nhiên mà có. Thay vào đó các bé phải tiếp xúc, rèn luyện thêm những chương trình học tiếng anh online. Vậy tại sao nên cho trẻ luyện phản xạ trong tiếng Anh từ sớm? Bởi vì:

Giúp cho bé tiếp thu ngôn ngữ tự nhiên nhất 

Theo như các chuyên gia, việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp cho trẻ tiếp thu ngoại ngữ một cách dễ dàng và tự nhiên hơn. Bởi vì ở độ tuổi này, các em sẽ được học theo khả năng, tiếp thu ngôn ngữ dễ dàng thay vì học thụ động như người lớn.

Giúp nghe và nói chuẩn ngay từ ban đầu

Thực tế cho thấy, ở giai đoạn từ 4 -> 10 tuổi thì bé rất dễ bắt chước ngữ điệu, ngữ âm và đang dần dần tìm hiểu về mọi thứ xung quanh. Vậy nên, khi bắt tay vào việc học phản xạ tiếng Anh, các bé sẽ nghe và nói tự nhiên theo đúng âm điệu bản ngữ hơn.

Giao tiếp dễ dàng hơn, tự tin hơn

Việc học tiếng Anh từ sớm sẽ giúp cho bé trở nên tự tin hơn, giao tiếp dễ dàng hơn. Nhất là khi áp dụng vào trong một số hoạt động khác như vừa học vừa chơi, đố vui sẽ giúp cho trẻ vừa được khám phá vừa tăng khả năng giao tiếp bằng tiếng Anh. Qua đó, rèn luyện cho trẻ kỹ năng nói, giao tiếp và đưa ra ý kiến riêng của mình.

Hỗ trợ phát triển trí não

Việc bé học song song 2 loại ngữ cùng một lúc sẽ giúp trí não phát triển hơn, tăng tính linh hoạt và giúp trẻ thông minh hơn. Ngoài ra, còn giúp cho bé có khả năng chắt lọc thông tin, tiếp thu và xử lý mọi thứ nhanh chóng, dễ dàng hơn. 

Độ tuổi vàng cho trẻ học tiếng Anh phản xạ

Độ tuổi trẻ học tiếng Anh phản xạ
Độ tuổi trẻ học tiếng Anh phản xạ

Theo như các chuyên gia hay nhà ngôn ngữ học, việc cho trẻ học ngoại ngữ càng sớm càng tốt. Độ tuổi học tốt nhất là 3-5 tuổi. Điều này giúp cho trẻ nâng cao khả năng sáng tạo, kích thích tư duy phản biện và phát triển trí óc của trẻ. Khoảng thời gian mẫu giáo là thời điểm vàng để trẻ phát triển khả năng ngôn ngữ và học hỏi.

Vậy nên, ở độ tuổi này thì não bộ của trẻ đang phát triển. Mọi thứ xung quanh đều khiến cho trẻ quan tâm và cảm thấy bị thu hút, đặc biệt là âm thanh với trẻ ở độ tuổi này khá nhạy bén. 

Chính vì thế độ tuổi vàng để cho trẻ luyện phản xạ tiếng Anh là từ 3-> 5 tuổi. Đây là giai đoạn trẻ biết lắng nghe và tiếp thu mọi thứ tốt hơn. Còn giai đoạn trẻ từ 5 -7 tuổi là giai đoạn chọn lọc, ghi nhớ từ vựng tự nhiên nhất. 

Lợi ích khi cho trẻ học phản xạ tiếng Anh từ sớm

Lợi ích trẻ học phản xạ tiếng Anh từ sớm
Lợi ích trẻ học phản xạ tiếng Anh từ sớm

Tiếp thu ngôn ngữ mới tự nhiên nhất: Thay vì cho trẻ học một cách thụ động, việc cho trẻ học tiếng Anh sớm sẽ giúp cho trẻ tiếp thu mọi thứ dễ dàng hơn, tự nhiên hơn. Nhất là khi nghe, nói, đọc và viết. Nhờ thế mà trẻ sẽ học nhanh hơn, dễ dàng tiếp thu các kiến thức mà giáo viên truyền đạt.

Nghe, nói chuẩn ngay từ ban đầu: Ở giai đoạn này, khi trẻ thấy người lớn nói chuyện thì sẽ bắt chước theo ngữ điệu và ngữ âm. Vậy nên, nếu trẻ được hướng dẫn đúng cách thì khả năng tiếng Anh của trẻ sẽ tốt hơn.

Giúp cho trẻ trở nên thông minh hơn: Theo các nhà nghiên cứu thì học ngoại ngữ sẽ rất tốt cho não bộ của trẻ. Việc trẻ học cả 2 thứ tiếng cùng lúc sẽ giúp cho não bộ trở nên linh hoạt hơn. Qua đó phản xạ nhanh và nhạy bén hơn trong mọi tình huống. 

Tự tin trong giao tiếp: Học tiếng Anh giao tiếp 1 kèm 1 cho bé giúp cho trẻ tự tin hơn, mạnh dạn hơn. Đây là một trong những phương pháp dạy học mang lại hiệu quả cao. Giúp trẻ rèn luyện khả năng giao tiếp và không bị ngại trước đám đông.

Một số khó khăn khi trẻ em học tiếng Anh sớm

Khó khăn khi trẻ em học tiếng Anh sớm
Khó khăn khi trẻ em học tiếng Anh sớm

Vì tiếng Anh không phải là ngôn ngữ chính nên việc tiếp xúc với nó sẽ khiến cho trẻ bỡ ngỡ và gặp rất nhiều khó khăn nhất là trong khoảng thời gian đầu. Vậy một số khó khăn khi cho trẻ học tiếng Anh sớm là gì?

  • Trẻ không ghi nhớ được: Một trong những vấn đề khó khăn nhất là trẻ không thể ghi nhớ hoặc không nhớ lâu được.
  • Phát âm sai, không chuẩn: Do trong quá trình học, trẻ không được sửa phát âm hay được học với giáo viên phát âm không chuẩn.
  • Khó khăn trong khi nghe tiếng Anh: Việc phát âm sai sẽ khiến cho khả năng nghe – hiểu của bé bị giảm.
  • Nản chí khi học tiếng Anh: Nếu trong quá trình học mà bé không tìm được sự hứng thú thì sẽ không muốn học. Khi này các giáo viên cần phải tìm ra phương pháp học tập phù hợp cho trẻ. 

Một số phương pháp dạy phản xạ tiếng Anh cho trẻ

Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ
Phương pháp dạy tiếng Anh cho trẻ

Dù cho trẻ nhỏ hay người lớn thì cần phải có phương pháp học phản xạ tiếng Anh phù hợp thì mới mang lại kết quả tốt. Ngay đây là một số phương pháp dạy tiếng Anh phản xạ cho trẻ mà bạn cần ghi nhớ.

(1) Thiết lập thói quen

Việc kéo dài thời gian học sẽ khiến cho trẻ dễ nhàm chán, muốn từ bỏ việc học ngay lập tức. Vì vậy khi dạy học cho trẻ thì bạn hãy dạy trong khoảng thời gian ngắn và đều đặn để tạo cho trẻ thói quen nhất định.

(2) Kết hợp chơi trò chơi

Việc học tiếng Anh kết hợp qua trò chơi sẽ khiến cho trẻ tăng khả năng ghi nhớ hơn. Khi này bạn cần áp dụng việc học vào trong một số trò chơi như word games, board games,…

(3) Học qua truyện

Trẻ nhỏ luôn luôn thích màu sắc tươi sáng, hình ảnh minh họa hấp dẫn. Nên bạn có thể áp dụng phương pháp học thông qua truyện tranh sẽ khiến cho trẻ bị thu hút hơn, mang lại hiệu quả cao.

(4) Học qua bài hát

Đây là phương pháp mang lại hiệu quả cao khi học tiếng Anh nhất là khi học từ mới và cải thiện phát âm. Việc học tiếng Anh qua bài hát rất tốt cho trẻ. Giúp trẻ ngân nga theo giai điệu, ghi nhớ lời bài hát nhanh hơn.

Cho trẻ học tiếng Anh sớm với khóa học tại Etalk

Tiếng anh phản xạ tại trung tâm E-talk
Tiếng anh phản xạ tại trung tâm E-talk

Học tiếng anh phản xạ tại E-talk sẽ tập trung vào việc phát triển ngôn ngữ của trẻ. Thông qua 4 kỹ năng nghe – nói – đọc – viết. Đặc biệt tại E-talk, trẻ sẽ được học tiếng Anh với giáo trình chuẩn quốc tế, cùng giáo viên nước ngoài 100%. 

Về nội dung và lộ trình khóa học được thiết kế phù hợp với nhiều trình độ, khả năng của trẻ. Tại đây, trẻ sẽ được học cùng với giáo viên nước ngoài thông qua hình thức online. Và để có thể giúp trẻ học tiếng Anh tốt hơn, hứng thú hơn thì E-talk sẽ sử dụng chương trình học gồm 12 cấp độ (tương đương với CAE của Cambridge English). 

Lưu ý khi dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm

Việc dạy tiếng Anh cho trẻ từ sớm không phải là điều dễ dàng. Khi này bạn cần lưu ý một số vấn đề như sau:

  • Dạy theo trình tự: Cũng giống như tiếng Việt, trẻ sẽ được học nghe từ người khác rồi mới học nói, đọc và viết. Tiếng Anh thì cũng vậy, bạn cần dạy cho trẻ theo lộ trình nghe – nói – đọc – viết.
  • Thay đổi phương pháp học phù hợp: Khi còn nhỏ thì khả năng ghi nhớ thông tin của trẻ rất nhanh nhưng cũng rất dễ quên. Vậy nên, nếu phương pháp trẻ đang học không phù hợp thì khả năng quên kiến thức rất nhanh. Khi này, bạn cần thay đổi phương pháp dạy cho trẻ thường xuyên. Đồng thời kiểm tra trình độ của trẻ để thay đổi, điều chỉnh phương pháp học phù hợp.
  • Không đặt nặng về ngữ pháp: Việc đặt nặng vấn đề ngữ pháp khi học tiếng Anh không chỉ không mang lại hiệu quả cao. Mà còn khiến cho trẻ nhanh chán hơn. 
  • Lặp lại từ vựng trong buổi học: Thông qua việc này mà dần khiến cho trẻ ghi nhớ lâu, tiếp thu kiến thức tốt. 

Kết luận

Ở bài viết này chúng tôi đã chia sẻ cho bạn câu trả lời cho việc trẻ học phản xạ tiếng Anh khi nào là phù hợp và mang lại hiệu quả. Mong rằng, với những gì đã đề cập tới cho bạn ở bài viết này sẽ là những thông tin hữu ích dành cho bạn.