Từ khóa là gì? Cách sử dụng từ khóa SEO hiệu quả

Từ khóa là gì? Cách sử dụng từ khóa SEO hiệu quả

Từ khóa là cầu nối giúp khách hàng tìm kiếm những thông tin mà họ quan tâm trên môi trường Internet. Trong SEO web, việc tối ưu keyword được xem là phương pháp hiệu quả giúp website cải thiện thứ hạng trên công cụ tìm kiếm. Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ cung cấp những thông tin chi tiết về từ khóa là gì? Cách sử dụng từ khóa SEO hiệu quả, từ đó giúp bạn có những kiến thức và kỹ năng để có thể hoàn thành một bài viết chuẩn SEO một cách tốt nhất.

Từ khóa là gì?

Từ khóa là gì?

Từ khóa là những từ và cụm từ trong trang web có chức năng mô tả nội dung của bài viết trên trang web chứa chúng. Nó được xem là một yếu tố vô cùng quan trọng giúp cho con Bot Google và người dùng có thể tìm thấy và hiểu nội dung mà trang web bạn muốn truyền tải. Từ đó cải thiện thứ hạng trang web trên trang tìm kiếm (SERP).

SEO từ khóa là một thủ thuật và là bước đi quan trọng quyết định thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Quá trình này bao gồm nhiều công đoạn nhằm đưa ra các keyword lên Top các công cụ tìm kiếm.

Thông qua keyword, Google có thể nhận biết chủ đề và ý định người dùng hướng đến, từ đó đưa ra danh sách trang web liên quan đến nội dung đó. Nếu website của bạn sử dụng chính xác cụm từ người dùng tìm kiếm, hoặc một cụm từ liên quan thì Google có thể hiển thị trang của bạn đầu tiên.

Tầm quan trọng của từ khóa SEO

SEO trong Marketing là các biến tấu website để Google thích nó và xếp hạng cao hơn đối thủ, đây là yếu tố cần thiết dẫn đến thành công của một doanh nghiệp. Trong đó, keyword đóng vai trò quan trọng đối với SEO, chính những keyword hiệu quả sẽ đem lại mức ROI vượt mong đợi.

Người dùng có thể truy cập trang web của bạn thông qua nhiều cách khác nhau như Referral (link từ trang khác), Social Media, Traffic trực tiếp,… Đối với những trang mua sắm trực tuyến, tìm kiếm tự nhiên (Organic Search) chiếm tỷ lệ cao traffic cao nhất (38.98%), cao hơn cả traffic trực tiếp (35.88%), Referral (19.34%) và Social (3.91%). Qua các con số trên, bạn có thể thấy được tầm quan trọng của từ khóa SEO, vậy nên một chiến thuật cụ thể là rất cần thiết cho doanh nghiệp của bạn.

Các loại từ khóa trong SEO

Trong nghiên cứu từ khóa, bước đầu tiên và đóng vai trò quan trọng trong một dự án SEO từ khóa đá là phân loại keyword, từ đó lựa chọn bộ từ khóa phù hợp, mang lại hiệu quả cao nhất.

Các loại từ khóa trong SEO 

Từ khóa theo độ dài

Short Tail keywords

Đây là những keyword có độ dài từ ba từ trở xuống, được sử dụng để mô tả ý định người dùng. Từ khóa ngắn thường có lưu lượng tìm kiếm khá lớn, mức độ cạnh tranh cao, tuy nhiên do nội dung khá ít nên rất khó để bạn có thể hiểu được ý định tìm kiếm của người dùng là gì.

Keyword ngắn sẽ khiến các doanh nghiệp không thể tập trung vào đối tượng cụ thể, khó nâng cao tỷ lệ chuyển đổi. Vậy nên dù có lưu lượng tìm kiếm cao, từ khóa ngắn đa phần phù hợp với mục tiêu quảng bá thương hiệu hơn bán hàng.

Long Tail keywords

Đây là những keywordcó độ dài từ 4 từ trở lên, mô tả ý định tìm kiếm của người dùng một cách rõ ràng và cụ thể hơn. Loại từ khóa này thường có lưu lượng tìm kiếm khá ít, tuy nhiên khả năng cạnh tranh thấp hơn keyword ngắn. Vậy nên khi triển khai SEO từ khóa, website của bạn sẽ dễ dàng lên trang nhất công cụ tìm kiếm.

Từ khóa theo mức độ thời gian

Từ khóa ngắn hạn

Đây là loại keywordsẽ xuất hiện cùng lúc với một sự kiện, hoạt động, sản phẩm, dịch vụ,… nổi bật tại một thời điểm. Lưu lượng truy cập của từ khóa ngắn hạn sẽ tăng một cách đột biến, sau đó giảm dần theo độ hot của sự kiện. Nếu biết cách tận dụng và nắm bắt được nhu cầu ở thời điểm này, bạn có thể thu về lượng truy cập tương đối tốt.

Từ khóa dài hạn

Đây là những tkeyword mà người dùng có thể tìm kiếm ở bất kỳ thời điểm nào nếu muốn. Lưu lượng truy cập của loại từ khóa này có thể tăng hoặc giảm trong từng giai đoạn, nhưng sự thay đổi không đáng kể.

Bên cạnh đó, bạn có thể sử dụng keyword dài hạn trong thời gian dài bởi người dùng vẫn quan tâm và tìm kiếm sau nhiều năm. Vậy nên hãy thường xuyên tối ưu, cập nhật lại nội dung để cung cấp thông tin đến người dùng một cách nhanh chóng và kịp thời.

Từ khóa nhắm mục tiêu

Từ khóa nhắm mục tiêu 

Nhắm mục tiêu sản phẩm

Đây là những keyword dùng để mô tả sản phẩm, dịch vụ cụ thể được người dùng tìm kiếm thông qua những cụm từ liên quan đến một ngành hoặc một thương hiệu.

Nhắm mục tiêu sản phẩm thường cho thấy người dùng đang tìm kiếm cụ thể về một sản phẩm với ý định rất rõ ràng. Loại keyword này được xây dựng dựa trên danh sách các sản phẩm bạn cung cấp, xây dựng từ khóa càng chi tiết sẽ càng tiếp cận với nhiều khách hàng hơn.

Nhắm mục tiêu khách hàng

Đây là những cụm từ được tìm kiếm liên quan đến một nhóm đối tượng cụ thể, vậy nên khi truy vấn khách hàng sẽ kết hợp với các từ chỉ đối tượng. Một số đối tượng được tìm kiếm có thể kể đến như giới tính, độ tuổi, công việc, sở thích,….

Keyword nhắm mục tiêu khách hàng có thể nhắm đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp. Vậy nên khi xây dựng loại keyword này, bạn cần nghiên cứu kỹ khách hàng mục tiêu của mình là ai. Từ đó tập trung vào những thông tin mà họ cần để lựa chọn từ khóa phù hợp với nhu cầu

Nhắm mục tiêu địa lý

Đây là những cụm từ được tìm kiếm có chứa vị trí địa lý người dùng khi tìm kiếm loại từ khóa này thường mong muốn xuất hiện các kết quả ở khu vực gần họ, hoặc vùng mà họ quan tâm.

Việc chèn địa chỉ, hay khu vực kinh doanh của mình vào các keyword sẽ cực kỳ hữu ích với các doanh nghiệp địa phương. Không những giúp bạn thu hút thêm nhiều khách hàng mà còn là một phần quan trọng trong Local SEO.

Cách sử dụng từ khóa SEO hiệu quả

Chia sẻ từ công ty dịch vụ SEO Top chất lượng – Mona SEO,

Để có thể sử dụng từ khóa SEO hiệu quả giúp website lên top Google và có thể tiếp cận với nhiều khách hàng tiềm năng, bạn cần chú ý tới các vấn đề dưới đây.

Lựa chọn keyword phù hợp với nội dung website

Thay vì tập trung lựa chọn những keyword có lượt tìm kiếm cao, bạn nên lựa chọn những từ khóa phù hợp với nội dung của website. Bởi hầu hết những từ khóa có lượt tìm kiếm lớn sẽ có mức độ cạnh tranh cao, với những website mới hoặc có nội lực yếu thì rất khó có thể xuất hiện trên top Google.

Tốt hơn hết là bạn nên lựa chọn những keyword phù hợp với chất lượng website của mình như có lượt tìm kiếm vừa phải, độ cạnh tranh thấp,… Đây đều là những keyword này có thể lên top nhanh hơn, từ đó tiếp cận khách hàng dễ dàng hơn.

Tạo nội dung cho các keyword

Tạo nội dung cho các keyword

Với mỗi keyword được đưa lên trang web, bạn cần chuẩn bị cho nó những nội dung chất lượng thỏa mãn 3 yếu tố Đúng – Đủ – Khác biệt. Đây là điều mà Google đang nhắm tới, nếu thực hiện hoàn hảo bức này, Google sẽ đưa từ khóa lên top nhanh chóng mà không cần đến textlink. Khi xây dựng nội dung cho keyword cần đảm bảo các yếu tố cơ bản sau:

  • Độ dài tối thiểu khoảng 1.000 chữ, có sapo, nội dung chính và kết luận.
  • Mỗi bài cần có ít nhất 3 ảnh liên quan đến chủ đề từ khóa, có chú thích ảnh rõ ràng, có Alt cho hình, ưu tiên những hình ảnh tự sản xuất.
  • Nội dung không được sao chép y nguyên từ các nguồn trên Internet, nên viết mới hoàn toàn càng tốt.
  • Tiêu đề có độ dài tối đa 520 pixels, chứa keyword, ưu tiên đặt từ khóa ở đầu.
  • Meta Description nên chứa keyword có độ dài tối đa 160 kí tự, nội dung hấp dẫn.
  • Mật độ từ khóa, dao động trong khoảng 1 – 2 %, nên xuất hiện ở đầu, giữa và cuối bài.

>> Đọc thêm:

Chọn keyword chuẩn SEO theo từng nhóm chủ đề

Với mỗi chủ đề hay sản phẩm, dịch vụ bạn nên lựa chọn những bộ từ khóa trọng tâm để làm SEO. Việc lựa chọn keyword như này sẽ làm tăng thời gian lên Top Google của trang web, nội dung trên website sẽ có sự kết nối với nhau, tạo sự thu hút để dẫn dắt khách hàng đi từ bài viết này đến bài viết khách.

Khi lựa chọn từ khóa theo chủ đề các keyword sẽ bổ trợ lẫn nhau, giúp quá trình SEO đạt hiệu quả nhanh hơn, tiếp cận được nhiều khía cạnh, nhiều đối tượng cho một sản phẩm.

Không chọn từ khóa quá chung chung cho mục đích bán hàng

Những keyword hướng tới mục đích bán hàng thường gặp phải tình trạng là lượt tìm kiếm nhiều nhưng mục đích tìm kiếm không cụ thể. Vì vậy khi sử dụng trong SEO sẽ khó có thể lên top Google cũng như nâng cao tỷ lệ chuyển đổi trên website.

Không chọn từ khóa quá chung chung cho mục đích bán hàng 

Bên cạnh đó, đa phần những keyword này đều không chứa ý định mua hàng từ người dùng và những người thực sự mua hàng sẽ ít khi tìm kiếm nhữngkeyword chung chung như vậy.

Do đó, để keyword có thể tiếp cận được đúng nhu cầu của khách hàng và tạo ra đơn hàng cho doanh nghiệp, bạn nên lựa chọn những keyword cụ thể và chi tiết để làm SEO. Những từ khóa này mặc dù có mức độ cạnh tranh thấp hơn các tkeyword chung chung nhưng nó có thể nâng cao cơ hội lên top Google.

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng rằng sẽ giúp bạn nắm được khái niệm từ khóa là gì? Cách sử dụng từ khóa SEO hiệu quả. Việc sử dụng keyword SEO sẽ giúp trang web của bạn xuất hiện ở những vị trí cao trên công cụ tìm kiếm, nhanh chóng tiếp cận đúng đối tượng khách hàng và mang về hiệu quả kinh doanh cao.