So sánh Vape và Pod System: Đặc điểm, cấu tạo, nên hút loại nào?

so sánh pod system và vape

Hiện nay xu hướng sử dụng thuốc lá điện tử thay thế cho thuốc lá truyền thống ngày càng tăng cao. Trong đó hai loại thuốc lá điện tử hay được dùng phổ biến là Vape và Pod system. Tuy nhiên có nhiều người đặc biệt là người mới dùng thắc mắc Vape và Pod system khác nhau như thế nào, người mới nên dùng Vape hay Pod thì phù hợp. Hãy cùng howtodrawapp giải đáp các thắc mắc  trên qua bài viết dưới đây.

Tổng quan về Vape và Pod system

Vape là gì?

Vape hay thuốc lá điện tử là một thiết bị làm nóng chất lỏng là nicotine và hương liệu để người dùng hít vào. Vape còn có nhiều tên gọi khác như: e-cigs,” “e-hookahs,” “mods,” “bút vape,” “vapes” …

Mỗi loại vape đều có các bộ phận cơ bản bao gồm:

 • Vỏ thiết bị
 • Tank Vape giúp làm nóng giúp chuyển chất lỏng thành hơi .
 • Pin giúp cung cấp năng lượng.
 • Nút nguồn hay nút điều khiển của vape. Đôi khi với một số vape đời mớt có thể bật tắt thông qua cảm biến khi bạn hít vào.
 • Đầu hút

so sánh Vape và Pod system

Vape được hoạt động thông qua nguyên lý làm nóng chất lỏng nicotine bằng một thiết bị nhỏ để bạn có thể hít vào phổi. Sau khi làm nóng chất lỏng sẽ chuyển sang dạng hơi. Hơi này chứa các hạt nicotine, hương liệu và các chất khác. Người dùng sẽ hít khí này thông qua ống ngậm. Sau đó hơi sẽ vào cổ họng và đi vào phổi của người dùng.

Pod system là gì?

Pod system là thế hệ sau của vape với nhiều cải tiến và nâng cấp hơn. Trong Pod system tất cả bộ phận gồm coil, bông, tinh dầu Salt Nic được tích hợp chung với nhau, đem đến một thiết kế cực kỳ nhỏ gọn.

Các bộ phận chính của Pod system bao gồm:

 • Vỏ
 • Đầu Pod chứa tinh dầu
 • Pin của Pod system.
 • Cổng/ Khe cắm sạc USB.
 • Thân máy.
 • Bộ phận bật/tắt nguồn.

Pod system được phân ra 3 loại chủ yếu là:

 • Pod system mở hay Refillable: loại này người dùng có thể đổ thêm tinh dầu để tiếp tục dùng. Do thiết bị nỳ sử dụng pod trống có thể đổ tinh dầu một cách thủ công. Vì vậy người dùng có thể cảm nhận được nhiều hương vị khác nhau.
 • Pod system đóng hay Pre-filled pod: Là loại pod có sẵn Juice trong đầu pod. Khi hết tinh dầu thì phải mua đầu mới không thể tự đổ thêm vào được.
 • Pod dùng 1 lần: là sản phẩm có quy định sẵn về lượng tinh dầu và số hơi hút trong mỗi sản phẩm. Sau khi tinh dầu hết thì sẽ không thể dùng được nữa.

Sự khác nhau giữa Pod và Vape

Điểm chung của vape và Pod system là đều sử dụng tinh dầu và cơ chế làm nóng juice. Tuy nhiên, chúng có nhiều điểm khác nhau.

 • Kích thước: Vape được thiết kế với cấu tạo khá phức tạp và nhiều phụ kiện đi kèm. Do đó, ta thường thấy vape có kích thước khá lớn và trọng lượng có phần nặng hơn. Pod system có thiết kế nhỏ gọn hơn rất nhiều. Do đó nó có kích thước nhỏ gọn, thuận tiện trong việc cầm đi hoặc bỏ túi.
 • Thời gian châm tinh dầu: Trong khi hút vape, người dùng phải liên tục châm salt nic juice để thiết bị tạo khói. Pod system người dùng không phải châm dầu liên tục.
 • Khả năng tạo khói: Vape tạo nhiều khói hơn khi sử dụng, mùi thơm hơn, phù hợp với người dùng đam mê hít khói. Vape đem lại hương vị truyền thống, tinh khiết. Pod system thường tạo ít khói hơn so với vape. Trong khói có chứa hàm lượng nicotine cao giúp thỏa mãn những người thích hút nhiều nicotine.

Sự khác nhau giữa Pod và Vape

Nên sử dụng Vape hay Pod system?

Như đã nêu trên thì Vape hay Pod system đều có nhiều ưu và nhược điểm riêng . Vì vậy việc lựa chọn sử dụng Vape hay Pod system tùy thuộc nhu cầu của từng người. Nếu bạn thích hương vị tinh khiết và trải nghiệm đa dạng các loại tinh dầu thì vape sẽ là một lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn thích nhiều nicotine với mức giá phải chăng thì Pod system sẽ đáp ứng được nhu cầu của bạn.

Nên sử dụng Vape hay Pod system

Lưu ý khi mua thuốc lá điện tử người mới nên biết

Lựa chọn tinh dầu

Nếu là người mới khi lựa chọn tinh dầu cho vape bạn phải lưu ý 3 đặc điểm sau:

 • Tỷ lệ VG:PG, xuất xứ và nồng độ nicotine: Trong đó tỷ lệ VG:PG là yếu tố ảnh hưởng đến khả năng tạo khói cũng như mùi vị của tinh dầu. Tỷ lệ VG trong vape phải lớn hơn hay tối thiểu là bằng PG. Đối với các tinh dầu Malaysia thường có tỷ VG:PG là 50:50 hoặc 60:40. Với tinh dầu Mỹ tỷ lệ này thường cao hơn khoảng 70:30 và 80:20.
 • Đối với xuất xứ: Nên mua tinh dầu có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng trên thị trường. Trước khi mua bạn nên tìm hiểu kĩ về loại tinh dầu đó. Nếu không thấy trên thị trường bạn cần cân nhắc lại về quyết định mua nó.
 • Đối với nồng độ nicotine: Hiện nay có nhiều loại nồng độ nicotine như 0mg, 3mg, 6mg, 9mg, 12mg, 18mg, 24mg…Tuy nhiên, trên thị trường chỉ bán phổ biến loại 0-3-6mg.

Mua hàng chính hãng

Đôi khi bạn sẽ gặp các loại vape nhái từ Trung Quốc. Vì vậy chúng ta cần phải kiểm tra sản phẩm trước khi mua để không lãng phí tiền mua hàng nhái. Với vape chính hãng thường có phần tem chống hàng giả với mã security code.

Bạn có thể dùng điện thoại tra cứu thông tin trên trang chủ của sản phân dựa vào mã security code. Nếu là hàng chính hãng thì sẽ cho ngay kết quả tìm kiếm. Ngược lại khi đó là hàng nhái thì hệ thống sẽ thông báo có người tra cứu hoặc không ra kết quả.

Để an tâm hơn, bạn nên đến các cửa hàng vape chính hãng tìm mua sản phẩm. Các shop như The Gate Pod, Pod Supplier, Saigon Retro Vape sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho các vaper khi muốn mua pod, vape chất lượng nhưng có giá thành vô cùng phải chăng.

Kiểm tra đúng loại pin 

Hiện nay đa số các sản phẩm vape đều sử dụng loại pin rời vì vậy khi mua khách hàng nên kiểm tra pin được đưa có đúng loại pin cho vape không? Thông số quan trọng khi kiểm tra pin là AWP hay viết tắt là A chỉ độ xả của vape.

Khi A càng lớn thì pin có độ xả mạnh và dung lượng cao. Nếu A nhỏ thì cùng nghĩa với việc độ xả nhỏ, không đủ để đốt, dùng thời gian dài sẽ làm hư thiết bị. Ngoài ra bạn cũng cần xem xét nhãn hiệu của pin. Hiện nay nhiều công ty ăn cắp thiết kế và nhái tên thương hiệu để bán các sản phẩm nhằm trục lợi.

Nên mua model mới nhất 

Nhiều người nghĩ rằng nếu mua model cũ thì sẽ rẻ hơn so với khi mua model mới. Sự thật là các model mới không hề mắc hơn so với các model cũ. Tất cả các model cùng một dòng đều được bán chung một mức giá. Đôi khi các model mới còn rẻ hơn so với model cũ vì hiện nay tỷ lệ cạnh tranh của các công ty vape ngày càng cao.

Do đó các công ty luôn muốn đưa ra các sản phẩm giá rẻ nhưng lại có chất lượng tốt và thêm nhiều chức năng mới hơn. Trước khi mua một vape nào đó, bạn nên tìm kiếm trên mạng để tìm ra model mới nhất.

Cả Vape và Pod system đều có các ưu điểm nổi trội. Việc lựa chọn Vape hay Pod system phụ thuộc vào nhu cầu của mỗi người. Hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể lựa chọn cho mình một dòng sản phẩm phù hợp với nhu cầu của bản thân và có trải nghiệm Vaping tuyệt vời nhất.