Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển thông minh nhất

Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em

Lập trình không chỉ là công việc để kiếm tiền mà còn là công cụ để rèn luyện trí thông minh. Nắm bắt được điều đó, ngày nay rất nhiều các bậc phụ huynh đã cho con em mình tiếp cận với rất nhiều các ngôn ngữ lập trình khác nhau dưới dạng ứng dụng. Phương pháp vừa chơi vừa học này vừa giúp trẻ em phát triển trí thông minh, khả năng tư duy sáng tạo lại tăng trình độ tiếp thu. Bởi vậy, bài viết nhận sự chia sẻ thêm từ công ty lập trình Mona Media sẽ giới thiệu top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển trí thông minh để các bậc cha mẹ có thể tham khảo thêm.

1. Tại sao trẻ em cần phải học lập trình khi còn bé?

Ngày nay, việc tiếp cận Internet và sử dụng các thiết bị điện tử ngày càng trở nên phổ biến. Tuy nhiên có đến hơn một trong số đó đang cho con em mình sử dụng chúng sai cách. Việc cho trẻ tiếp cận với thiết bị điện tử sớm là không sai, nhưng cho trẻ tiếp xúc như thế nào mới là vấn đề cần suy nghĩ.

Thay vì cho trẻ sử dụng máy tính, điện thoại để giải trí vào những chương trình thiếu lành mạnh thì giờ đây, với sự xuất hiện của các ứng dụng ngôn ngữ lập trình đã giúp các bậc cha mẹ đã có thêm nhiều lựa chọn tốt nhất.

Hơn nữa, ngôn ngữ lập trình đang là xu hướng của tương lai, một số trường học đã đưa chương trình này thành một môn học chính thức cho trẻ. Vậy tại sao bạn lại không cho con em mình phát triển chúng sớm hơn?

Có đến 45% phụ huynh khi được khảo sát đồng ý rằng nên cho trẻ học lập trình ở bậc tiểu học, 32% số phụ khuynh khác lại cho rằng nên cho trẻ làm quen từ lúc mầm non. Không phải ngẫu nhiên mà họ đưa ra quyết định như vậy. Bởi giai đoạn khi trẻ còn nhỏ là khoảng thời gian trẻ ghi nhớ và tiếp thu cái mới rất nhanh.

Giai đoạn này cũng là lúc trẻ cần vận động trí não thật nhiều để tăng khả năng tư duy logic và trí sáng tạo. Khi các khả năng này được đánh thức từ sớm, nó sẽ trở thành thói quen tốt cho trẻ. Từ đó mà việc học hành hay làm việc sau này cũng trở nên thuận lợi hơn rất nhiều.

Tại sao trẻ cần học ngôn ngữ lập trình

Như vậy, có thể thấy học lập trình không chỉ để tư duy, để rèn luyện trí thông minh và cải thiện trí nhớ. Học lập trình từ khi còn bé còn cho thấy phụ huynh đang quan tâm đến tương lai của trẻ. Nếu trẻ yêu thích lập trình, trẻ sẽ có nền tảng từ nhỏ và dễ dàng phát triển chúng cho mai sau. Nếu trẻ chưa ưa thích thì ít nhất sau khi tìm hiểu và học hỏi, chúng đã có những kiến thức nền cơ bản. Điều này là thực sự cần thiết trong thời điểm công nghệ số như hiện tại! Khi mà số lượng startup công nghệ không ngừng tăng lên và nhiều doanh nghiệp đã đạt được những thành công nhất định, những cái tên được chú ý nhất hiện nay có thể kể đến công ty thiết kế website MonaMedia, hay trang web kiến thức lập trình Mona Guide,… đều là những thương hiệu không còn xa lạ với mọi người.

2. Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển thông minh nhất

2.1 Daisy the Dinosaur – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em học và chơi thích thú

Đây là một ứng dụng lập trình vừa học vừa chơi hữu ích nhất dành cho trẻ từ 5 đến 7 tuổi. Đừng nghĩ rằng ở tuổi này con trẻ chưa thể nhận thức và tiếp thu, ngược lại, chúng có tính sáng tạo rất tuyệt vời. Ứng dụng sử dụng trên máy tính hoặc điện thoại, với những hình động đồ họa rất dễ thương và bắt mắt.

Công việc của người chơi là đưa ra các câu lệnh đơn giản và mã hóa chúng để đồ họa có thể di chuyển, nhảy, quay… Ở mức nâng cao hơn, người chơi có thể sử dụng các vòng lệnh lặp để mã hóa những hành động phức tạp hơn.

Daisy the Dinosaur - ngôn ngữ lập trình cho trẻ em thú vị

Sở dĩ minigame này được yêu thích là bởi giao diện vui nhộn, hình ảnh bắt mắt và gần như không có công nghệ. Cách sử dụng dễ dàng khiến bất kỳ đứa trẻ nào cũng sẽ bị lôi vào vào trò chơi này. Người chơi sẽ nắm bắt được những điều cơ bản ngay sau lần chơi đầu và tăng độ khó bằng cách giải quyết các thử thách của minigame. Hơn nữa, những điệu nhảy “Daisy” vô cùng thú vị và sôi động để trẻ nhảy theo cũng là cách để trẻ giải trí và vận động cơ thể.

2.2 Robotizen – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em với robot – stem

Robotizen – lập trình robot – stem là một trong 10 ứng dụng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển trí thông minh. Dành cho trẻ từ 8 tuổi trở xuống, trò chơi này giúp trẻ học ngôn ngữ lập trình và tư duy logic một cách tự nhiên thông qua nhân vật là chú robot ngộ nghĩnh.

Với ngôn ngữ lập trình đơn giản và cốt truyện hấp dẫn chắc chắn sẽ là thứ thu hút trẻ làm quen dần với ngôn ngữ phổ biến này. Hướng đến sự phát triển và sáng tạo chứ không chỉ là người sử dụng công nghệ, Robotizen – lập trình robot – stem chính là ứng dụng công nghệ lập trình thú vị nhất hiện nay.

2.3 Coding game for kids

Coding game for kids là một trò chơi mã hóa thú vị được đánh giá là trò chơi hay nhất năm 2017. Ứng dụng này đã nhận được rất nhiều giải thưởng như giải thưởng về ứng dụng học thuật thông minh nhất 2018, giải thưởng vàng về sự lựa chọn của mẹ cho bé… Ở trò chơi này, chúng dạy cho người chơi những khái niệm cơ bản về ngôn ngữ lập trình, về kỹ năng lập trình đa dạng. Coding game for kids gồm 11 minigame nhỏ phù hợp với từng lứa tuổi.

Trẻ sẽ chơi bằng cách nhận biết các mẫu vật và các cách sắp xếp hành động đúng theo trình tự logic để hoàn thành thử thách,… Ở cấp độ cao hơn, trẻ có thể trực tiếp tạo các mẫu vật bằng những khối hình theo lệnh hoặc nâng cao hơn là bằng cách sử dụng các vòng lặp. Nhờ vậy mà khi chơi trò chơi này, không những trẻ sẽ được làm quen với ngôn ngữ lập trình bằng những khái niệm đơn giản mà còn giúp trẻ cải thiện trí não, tăng cường trí nhớ và các kỹ năng tư duy logic.

Điểm trừ duy nhất của ứng dụng này có lẽ là vấn đề trả phí gia hạn. Nếu chỉ chơi ở mức cơ bản, bạn có thể sử dụng các bản miễn phí, tuy nhiên chúng bị giới hạn khá nhiều.

2.4 Microsoft Kudo Game Lab

Microsoft Kudo Game Lab được xếp vào top 10 ngôn ngữ lập trình trẻ em được yêu thích nhất. Sở dĩ chúng có vị trí như vậy bởi thay vì hiển thị ngôn ngữ khó hiểu như C++ thì ngôn ngữ lập trình Kudo lại biểu diễn chúng qua các hình ảnh sinh động và bắt mắt. Ứng dụng này bao gồm các tab quy tắc và điều kiện. Để vượt qua được thử thách, người chơi phải tìm cách thỏa mãn những điều kiện đã đưa ra mà không được phép phá vỡ các quy tắc đã quy định.

Microsoft Kudo Game Lab

Kudo Game còn cung cấp cho người chơi các hỗ trợ để chỉnh sửa nhân vật cũng như tạo lập các “thế trận” như xây dựng các đường xa địa hình, xây dựng khối game với kích thước tùy ý… Với trên 20 nhân vật cùng nhiều hình thức chơi khác nhau, tạo hình đồ họa 3D hấp dẫn, Kudo hứa hẹn sẽ lôi cuốn người chơi bởi tính sáng tạo không giới hạn, nhất là trẻ em ở độ tuổi từ 8 – 14 tuổi.

2.5 Scratch – ngôn ngữ lập trình cho trẻ em từ 8 đến 16 tuổi

Nói đến các ứng dụng ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển thông minh thi không thể bỏ qua Scratch. Đây là một trong những ứng dụng phổ biến nhất trên toàn thế giới được hỗ trợ bởi cộng đồng lập trình viên đông đảo và dồi dào, dành cho trẻ từ 8 đến 16 tuổi.

Scratch sử dụng giao diện trực quan, sinh động để trực tiếp tạo ra các minigame bằng cách sử dụng các khối lệnh tương ứng với hành động, sự kiện, công thức phù hợp với trẻ. Đối với các em lớn hơn và hiểu biết nhiều hơn về ngôn ngữ lập trình thì có thể tự tạo ra các nhân vật chơi theo ý thích của mình.

Bằng cách chỉnh sửa hình ảnh, tạo các hành động bằng những vòng lặp hoặc đoạn code cho nhân vật đầy sáng tạo của mình. Sau khi hoàn thành, người chơi có thể chia sẻ lên cộng đồng Scratch để mọi người truy cập và chơi hoặc tham khảo chương trình các em đã tạo ra. Quá hấp dẫn phải không nào?

2.6 Lego – Mindstorms

Trò chơi Lego chưa bao giờ ngừng thu hút trẻ em, không chỉ với những em nam mà chúng còn rất có sức hút với các bạn nữ ưa sáng tạo. Nếu như trước đây phụ huynh sẽ sắm cho con em mình những bộ lắp ráp lego tốn kém thì giờ đây, với ứng dụng Lego – Mindstorms, chi phí cho đồ chơi của trẻ được giảm đi khá nhiều.

Trẻ có thể chơi với vô vàn các minigame nhỏ trong đó. Trò chơi này cho phép người chơi lên ý tưởng lập trình một hình ảnh robot biết hành động thông qua các câu lệnh được mã hóa đơn giản. Ứng dụng này dành cho trẻ từ 8 tuổi trở lên, khi trẻ đã hiểu một số kiến thức cơ bản về tin học. Và đây chắc chắn là một ứng dụng của ngôn ngữ lập trình thu hút nhiều người dùng nhất hiện nay.

Lego

2.7 Programming for Kids – Learn Coding

Là một trong top 10 ứng dụng ngôn ngữ lập trình cho trẻ rèn luyện trí thông minh, Programming for Kids – Learn Coding được đông đảo các bậc phụ huynh trên thế giới đón nhận. Được thiết kế cẩn thận với những câu đố thân thiện với trẻ nhỏ, các em sẽ nhanh chóng tiếp thu được những kiến thức về code mà trò chơi này mang lại.

Minigame có 3 mức chơi khác nhau phù hợp với các lứa tuổi khác nhau, đảm bảo cho trẻ  được tư duy và giải trí thoải mái nhất. Sau khi hoàn thành các thử thách mà game này đưa ra, trẻ sẽ học được cách viết mã hóa đơn giản và thành thạo các khái niệm ngôn ngữ lập trình như trình tự, vòng lặp, viết code…Đây là ứng dụng cải thiện khả năng tư duy sáng tạo và rèn luyện trí nhớ rất tốt.

2.8 CB1 Blockly – ngôn ngữ lập trình với Robot bluetooth

CB1 Blockly là một ứng dựng được phát triển dựa trên các ngôn ngữa lập trình trực quan. Nó cho phép người chơi viết chương trình điều khiển các robot bằng các hướng dẫn hình ảnh cụ thể và dễ hiểu. Điều thú vị ở trò chơi này là các chương trình được người chơi tạo ra có thể kết nối thẳng với các khối robot thực tế qua Bluetooth.

CB1 Blooky - ngôn ngữ lập trình cho trẻ toàn diện

Điều này có nghĩa là trước khi cho trẻ chơ trò này, các phụ huynh cần đầu tư cho trẻ một vài khối robot trong bộ kid. Những câu lệnh sau khi được thực hiện đúng sẽ điều khiển được khối hình robot hoạt động y như mong muốn. Phương pháp vừa học vừa chơi này không chỉ giúp trẻ học hỏi nhiều hơn mà còn rèn luyện khả năng tư duy logic, cải thiện khả năng tập trung sáng tạo, phục vụ cho một tương lai không xa.

2.9 Lightbot

Dạy trẻ lập trình bằng cách chơi điện tử, đó là cách mà ứng dụng Lightbot đang thực hiện đối với trẻ từ 5 – 12 tuổi. Lightbot là một trò chơi giải đố lập trình, nó sử dụng các khái niệm lập trình đơn giản, cho phép người chơi tiếp thu kiến thức về ngôn ngữ lập trình như quy trình và vòng lặp…

Bằng cách dùng đồ họa là hình ảnh robot để hướng dẫn, chỉ dẫn và giải quyết các thử thách mà minigame đưa ra. Hơn nữa, Lightbot còn giúp trẻ học tích hợp học tiếng anh bởi giao diện đa dạng song ngữ Anh – Viêt. Rất nhiều phụ huynh và ngay cả thầy cô giáo cũng đã bắt đầu đưa trẻ đến với ứng dụng thú vị này, còn bạn thì sao?

2.10 Alice

Alice là một ứng dụng làm quen với ngôn ngữ lập trình giống như Blockly. Tuy nhiên, nếu như với Blockly sử dụng những hướng dẫn bằng câu lệnh cụ thể thì Alice lại là một trò chơi tạo hình 3D. Không dạy trẻ về ngôn ngữ lập trình bằng các câu đố như ứng dụng khác, Alice cho phsp người chơi tạo lập ra các khối hình ảnh 3D thông qua việc dạy các kỹ năng mã hóa đơn giản.

Điều này cho thấy hiệu quả của việc “ học đi đôi với hành”. Alice còn cung cấp các công cụ và tài liệu bổ dung cho việc giảng dạy ở nhiều lứa tuổi khác nhau. Với việc được học các kỹ năng tư duy logic và các nguyên tắc cơ bản trong ngôn ngữ lập trình như trình tự, vòng lặp, code… nên ứng dụng này thường dành cho các đối tượng trên 12 tuổi – khi đã được tiếp xúc khá nhiều với code.

Trên đây là lý do tại sao trẻ cần học lập trình và top 10 ứng dụng ngôn ngữ lập trình tốt nhất dành cho trẻ. Hi vọng bài viết của How to Draw App có thể giúp có các bậc phụ huynh tìm ra cho con em mình nhũng phần mềm hữu dụng nhất. Nếu có thể, hãy ngồi lại cùng bé để chơi và dạy trẻ học một cách đúng đắn nhất bằng cách cùng nhau tìm đọc những trang web thông tin công nghệ uy tín. Một trong những trang web thông tin lập trình chất lượng mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn là Coding Guru. Đồng hành cùng con là việc rất quan trọng, tuy nhiên hãy nhớ rằng sở thích mỗi trẻ là khác nhau, đừng ép trẻ phải học lập trình khi chúng không có hứng thú. Điều này có thể sẽ trở thành nỗi ám ảnh của trẻ.