Wechat Pay là gì? Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản

Ví điện tử đang trở thành một trong những công cụ thanh toán tiện lợi và được sử dụng ngày một rộng rãi. Bài viết dưới đây cũng đề cập tới một loại ví điện tử “đình đám” của Trung Quốc có tên là Wechat Pay. Đây là công cụ phổ biến xứ Trung được sử dụng trong các giao dịch thanh toán và chuyển khoản.  Vậy Wechat pay là gì? Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản như thế nào? Cùng Howtodrawapp.com tìm hiểu chi tiết trong bài viết này nhé.

Wechat Pay là gì? 

Wechat Pay là gì? 

App Wechat Pay là ứng dụng ví điện tử (chức năng thanh toán) được tích hợp vào cổng khách hàng Wechat. Một ứng dụng nhắn tin miễn phí được phát hành chính thức vào ngày 21/01/2011 bởi Tập đoàn Tencent.

Ví điện tử Wechat Pay cho phép kết nối nhanh với thẻ ngân hàng và cung cấp cho người dùng các dịch vụ thanh toán nhanh chóng, an toàn và hiệu quả. Với Wechat Pay, người dùng Wechat có thể hoàn tất quá trình thanh toán ngay trên ứng dụng di động ở mọi nơi, mọi lúc.

Các tính năng cơ bản của Wechat Pay

Ví điện tử Wechat Pay hỗ trợ nhiều tính năng thanh toán như:

 • Thanh toán trực tiếp trên nền tảng công cộng Wechat
 • Thanh toán qua APP
 • Thanh toán bằng quét mã QR
 • Quẹt thẻ thanh toán
 • Quét mã thanh toán

Không dừng lại ở đó, ví điện tử Wechat Pay còn cung cấp một sàn giao dịch thương mại công cộng cung cấp nhu cầu về buôn bán hàng hóa. Tại đây, Wechat Pay mang đến toàn bộ các phương án giải quyết trọn gói bao gồm: Mở rộng thị trường tiêu thụ hàng hóa, thanh toán thu chi & phân tích kinh doanh.

Người bán hàng trên Wechat có thể thông qua những hình thức tùy chọn Menu, trả lời từ khóa để đặt mua sản phẩm. Người mua có thể hoàn thành quá trình thanh toán sản phẩm trong Wechat Pay một cách tiện lợi. Tại Việt Nam Wechat Pay thường được mọi người dùng để thanh toán tiền khi mua hàng tại web thương mại điện tử Trung Quốc như: Order Taobao, Tmall , 1688,…

Lý do nên dùng Wechat Pay là gì?

Lý do nên dùng Wechat Pay là gì?

Với ưu điểm đa dạng hình thức thanh toán, mạng lưới ngân hàng liên kết rộng, cung cấp sàn giao dịch thương mại với đầy đủ chức năng,… Wechat Pay được người Trung Quốc đón nhận nồng nhiệt.

Người dùng có thể thực hiện nhiều giaoo dịch khác nhau với Wechat Pay như:

 • Chuyển tiền cho bạn bè ngay trong ứng dụng hoặc dưới dạng hồng bao.
 • Thực hiện các giao dịch trên các sàn thương mại điện tử Trung Quốc bằng cách quét QR code hoặc liên kết ví điện tử.
 • Nạp tiền điện thoại di động.
 • Đầu tư vào quỹ quản lý tài sản của Trung Quốc.
 • Thanh toán các dịch vị điện nước, taxi, vé tàu, vé máy bay nội địa, khách sạn, vé xem phim,…

Các giao dịch từ ví điện tử này giúp cho Trung Quốc giảm lượng lớn giao dịch tiền mặt, tạo nên môi trường giao dịch trực tuyến thông minh, nhanh gọn và năng suất hơn.

Tại Việt Nam, đây cũng là một công cụ thanh toán quen thuộc với những người thường xuyên có các giao dịch với người Trung Quốc. Vậy khi nào người Việt sẽ có các giao dịch với người Trung và sử dụng Wechat Pay?

Theo công ty vận chuyển và đặt hộ hàng Trung Quốc Piget thì một số trường hợp người Việt có thể sử dụng Wechat Pay như:

 • Sang Trung Quốc du lịch hoặc sinh sống, làm việc.
 • Giao dịch với người Trung Quốc.
 • Nạp tiền thanh toán các đơn hàng trên web mua hàng Trung Quốc, các công ty vận chuyển sẽ sử dụng để thanh toán hộ đơn hàng mua trên Taobao, 1688, Tmall…
 • Chuyển và nhận tiền với người Trung Quốc.

Dù chưa được cấp phép ở Việt Nam nhưng Wechat Pay vẫn đang được đánh giá là một ví điện tử nước ngoài uy tín, tiện lợi và dễ dàng. Tuy nhiên, khi đăng ký và sử dụng, người dùng cần phải có tài khoản đăng ký chính thức.

Cách cài đặt Wechat Pay

Cách cài đặt Wechat Pay

Điều kiện để tạo ví điện tử Wechat Pay:

 • Có tài khoản Wechat
 • Hộ chiếu
 • Thẻ ngân hàng Trung Quốc
 • Số điện thoại Trung liên kết với thẻ ngân hàng.

Nếu chưa có tài khoản, bạn phải tạo tài khoản Wechat, cần đáp ứng được các điều kiện trên, bạn mới có thể tạo được ví điện tử Wechat Pay chính chủ. Nếu không, bạn cần phải sử dụng dịch vụ mở ví Wechat Pay từ đơn vị cung cấp dịch vụ trung gian. Tuy nhiên, rủi ro cao nếu bạn không tìm tới được địa chỉ mở ví Wechat kém uy tín.

Khi đã có tài khoản Wechat, bạn có thể tiến hành cài đặt ví Wechat Pay theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Truy cập ứng dụng Wechat, chọn mục Tôi (hình đầu người ở góc dưới cùng bên phải màn hình).
 • Bước 2: Tại cửa sổ này, bạn chọn mục Wechat Pay.
 • Bước 3: Chọn mục Ví tiền, sau đó chọn Cards để bắt đầu thêm thẻ ngân hàng của bạn.
 • Bước 4: Nhập thông tin thẻ ngân hàng của bạn.
 • Bước 4: Bấm nút màu xanh lá cây để hoàn thành.

Lưu ý: Với một số trường hợp bạn có thể không tìm thấy mục Ví tiền trong Wechat Pay. Nguyên nhân là do bạn đang sử dụng phiên bản quốc tế. Để khắc phục, bạn làm theo hướng dẫn sau đây:

 • Bước 1: Vào mục Cài đặt, chọn Chung.
 • Bước 2: Chọn Ngôn ngữ để thay đổi từ tiếng Việt sang tiếng Trung. Điều này giúp việc kích hoạt ví điện tử dễ dàng hơn.
 • Bước 3: Thực hiện các bước cài đặt (kích hoạt) Wechat Pay như hướng dẫn bên trên.
 • Bước 4: Đổi ngôn ngữ về tiếng Anh hoặc Việt và sử dụng như bình thường.

Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản

Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản

Có 3 cách dùng Wechat Pay để chuyển tiền và thanh toán được sử dụng phổ biến nhất trên Wechat Pay là: quét mã QR, tặng hồng bao và chuyển khoản. Cụ thể:

Quét mã QR 

Để thanh toán và chuyển khoản bằng Wechat Pay, bạn có thể sử dụng chức năng quét mã QR. Đây là phương thức thanh toan tiện lợi, hạn chế sai sót hiệu quả nhất. Bởi QR mỗi tài khoản là duy nhất, không bị trùng và gây nhầm lẫn.

Khi nhận tiền, người nhận chỉ cần cung cấp hình ảnh QR codengười chuyển quét mã trên Wechat và đọc mã QR. Khi quét xong, người chuyển nhập số tiền, bấm xác nhận và hoàn tất thủ tục thanh toán hoặc chuyển tiền.

Chuyển khoản 

Đây là chức năng chuyển khoản vào tài khoản ngân hàng. Theo đó, người dùng kích vào ô Chọn nhận tiền, sau đó chọn mục Chuyển khoản đến thẻ ngân hàng và tiến hành lựa chọn ngân hàng, điền thông tin tài khoản, số thẻ, số tiền và nội dung như chuyển internet banking, sau đó bấm Hoàn thành.

Với thao tác này, người dùng có thể chuyển tiền từ ví điện tử Wechat sang tài khoản ngân hàng trong các trường hợp cần thiết. Tuy nhiên, Wechat Pay sẽ thu phí giao dịch từ người gửi. Mỗi giao dịch sẽ mất khoảng 0.1% tổng số tiền gửi và cần tới 2 giờ đồng hồ để xử lý yêu cầu.

Tặng hồng bao

Bên cạnh chức năng thanh toán và chuyển khoản bằng QR code, Wechat Pay cũng hỗ trợ nhiều chức năng mà điển hình là tặng hồng bao. Đây cũng là phong tục phổ biến của người Trung Quốc, giống như tục lì xì mừng tuổi của Việt Nam.

Tại khung chat cá nhân hoặc hội nhóm, người dùng kích vào dấu cộng cạnh ô nhập liệu, chọn chức năng hồng bao và nhập số tiền kèm lời chúc cho người nhận, sau đó bấm nút gửi.

Gửi hồng bao khác và chuyển khoản. Chức năng này cũng có sự hạn chế về số tiền gửi, chỉ gửi được từ 200 – 500 tệ (tùy loại tài khoản). Người gửi cũng chỉ gửi được 1 lần duy nhất trong ngày. Tính năng hồng bao cũng không bị thu phí như tính năng thanh toán và chuyển khoản khác.

Trên đây là một số chia sẻ giúp giải đáp vấn đề Wechat Pay là gì? Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản bằng QR code, chuyển tiền thẻ ngân hàng và hồng bao. Hi vọng bài viết này sẽ giúp bạn kích hoạt và sử dụng Wechat Pay hiệu quả. Ngoài ra, Wechat Pay còn rất nhiều tính năng hấp dẫn, trong quá trình sử dụng bạn có thể nghiên cứu thêm và ứng dụng vào các hoàn cảnh cho phù hợp nhé.