Hướng dẫn cách viết content chuẩn SEO cho người mới

viết content chuẩn SEO

Tạo nên một bài viết không quá khó, nhưng để chúng được xếp hạng cao trên top tìm kiếm lại chẳng dễ dàng. Một phần nguyên nhân là do bài viết chưa tối ưu trải nghiệm người dùng, thiếu sự thân thiện với người đọc và công cụ tìm kiếm. Để bài viết của bạn tiếp cận được nhiều người hơn, hãy bắt đầu tối ưu chuẩn SEO cho bài viết. Và nếu bạn chưa biết cách viết content chuẩn SEO như nào, dưới đây sẽ là hướng dẫn chi tiết bạn có thể tham khảo.

Content chuẩn SEO là gì?

Content chuẩn SEO được hiểu là bài viết có nội dung tối ưu thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người dùng. Chúng được triển khai các kỹ thuật SEO để bài viết có thể lên top tìm kiếm và thu về lượt truy cập lớn từ bộ máy công cụ tìm kiếm nào đó, cụ thể là Google.

Content chuẩn SEO bao gồm các nguyên tắc về mật độ từ khóa, định dạng văn bản phù hợp, các tính toán chi tiết nhằm tối ưu nhất cho các cụm từ khóa mục tiêu.

viết content chuẩn SEO

Nói tóm lại, bạn phải làm hài lòng cả bộ máy tìm kiếm và khách hàng mục tiêu của mình. Và cách tốt nhất là tạo dựng những bài viết vừa phải tối ưu SEO, đồng thời phải thực sự hữu ích với người dùng.

Lợi ích khi viết content chuẩn SEO

Sản xuất ra những content chuẩn SEO đem tới vô vàn lợi ích cho các nhà phát triển:

Được Google đánh giá cao, tăng cơ hội top tìm kiếm

Những bài viết chất lượng với nội dung trên website tốt hơn khi được đàn xe với từ khóa sẽ giúp Google hiểu nội dung của bạn, đánh giá điểm chất lượng cao hơn. Từ đó, bạn sẽ có tỷ lệ cao lọt top tìm kiếm trên công cụ này.

Tăng khả năng tiếp cận khách hàng

Bằng những từ khóa quan trọng theo chủ đề người dùng thường xuyên tìm kiếm, bạn dễ dàng tạo ra bài viết với các thông tin hữu ích để đáp ứng nhu cầu của họ. Thông qua bài viết có chứa từ khóa tìm kiếm đó, người dùng tiếp cận, đọc và thấy hữu ích, sẽ đưa ra những quyết định tiếp theo.

Cải thiện doanh thu bán hàng

Cách viết content chuẩn SEO không chỉ giúp tăng khả năng tiếp cận mà còn giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi cao cho website nữa. Nhất là với những đơn vị doanh nghiệp có mục đích kinh doanh thì việc tạo ra những bài viết content chuẩn SEO sẽ là cầu nối bán hàng cực kỳ hiệu quả, hỗ trợ cải thiện doanh thu dễ dàng hơn.

Giảm chi phí quảng cáo

Thay vì đổ một lượng lớn tiền vào để chạy quảng cáo Google, bạn sẽ giảm bớt gánh nặng chi phí nếu thực hiện tốt trong dịch vụ SEO chuyên nghiệp cho website của mình. Không chỉ giúp tăng điểm chất lượng, dễ dàng tiếp cận khách hàng một cách tự nhiên mà chi phí cũng được tiết kiệm kha khá.

Cách viết content chuẩn SEO

Khác với những bài viết thông thường, bài viết chuẩn SEO có những tiêu chuẩn nghiêm ngặt hơn về cả ngữ nghĩa cũng như các quy chuẩn.

Các yếu tố đảm bảo bài viết chuẩn SEO

Một bài viết chuẩn SEO trước tiên phải đảm bảo 3 tiêu chí:

Giọng văn linh hoạt

Tùy vào lĩnh vực và đối tượng khách hàng và người viết sử dụng linh hoạt văn phong của mình. Ví dụ một bài viết về sức khỏe, kiến thức khoa học thì cần sử dụng các câu từ 1 nghĩa, chính xác, không gây hiểu nhầm. Còn với những bài viết chia sẻ tin tức chủ yếu đối tượng trẻ đọc thì nên sử dụng tone giọng vui vẻ, dễ gần, xưng tôi – bạn/mình – bạn để tạo cảm giác gần gũi, thân thuộc, đáng tin cậy hơn.

Thông tin 100% unique

100% unique là không copy. Những bài viết không copy sẽ được đánh giá cao hơn bởi bộ máy tìm kiếm. Nhưng không hẳn bài viết nào, website nào cũng hoàn toàn 100% unique.

Với những bài viết đòi hỏi tính chính xác cao, cần ghi rõ nguồn tham khảo để nâng tầm giá trị và độ tin cậy cho bài viết. Đặc biệt là khi đưa ra những dẫn chứng về lời khuyên, nhận định khoa học,…

Để kiểm tra unique, bạn có thể sử dụng các công cụ check copy (có cả bản miễn phí & mất phí, tùy tính năng và mục đích sử dụng).

Đảm bảo tiêu chí SEO

Theo Mona SEO thì bài viết chuẩn SEO luôn phải đảm bảo các yếu tố cơ bản như: tiêu đề (title), các heading, mô tả (meta description), từ khóa (keyword), hình ảnh, mật độ từ khóa và chất lượng nội dung. Việc đảm bảo các yếu tố về SEO trên sẽ giúp Google có thể dễ dàng crawl dữ liệu và hiểu về bài viết của bạn theo đúng hướng.

Biết là có các tiêu chí đó, nhưng viết như nào cho hợp lý? Đừng vội, hãy xem hướng dẫn chi tiết các bước viết chuẩn SEO dưới đây nhé.

Cách viết content chuẩn SEO chi tiết các bước

content chuẩn SEO

Để tạo ra một bài viết chuẩn SEO, bạn cần đảm bảo thực hiện đủ các bước sau đây:

Bước 1: Nghiên cứu từ khóa, xác định chủ đề

Nghiên cứu từ khóa:

Nghiên cứu từ khóa là bước đầu tiên bạn cần thực hiện. Hiện nay, đa phần mọi người đều tìm kiếm những từ khóa cụ thể về nhu cầu ví dụ: mua lego ở đâu tốt, công ty làm website nào uy tín, chi phí thiết kế website là bao nhiêu,…

Việc hiểu về nhu cầu tìm kiếm của người dùng sẽ giúp bạn cung cấp thông tin có giá trị với người đọc và đạt điểm chất lượng cao hơn. Để SEO tốt, bạn nên tập trung vào những từ khóa dài, ít có tính cạnh tranh.

Bước này đối với người làm dịch vụ SEO website chuyên nghiệp sẽ quan trọng hơn, nhưng nếu bạn bắt tay vào làm từ đầu, chưa có sẵn bộ từ khóa viết bài thì đây cũng là công việc bạn nên làm để có được những từ khóa chất lượng cho bài viết.

Xác định chủ đề của bài viết:

Từ 1 hoặc cụm từ khóa đã có, bạn xác định chủ đề chung. Sau đó, bạn chọn từ khóa nổi bật nhất (thường là từ khóa có lượt tìm kiếm nhiều nhất) là từ khóa chính.

Nếu bạn chỉ có 1 từ khóa, bạn có thể copy từ khóa đó, lên Google search và tìm kiếm thêm các từ khóa gợi ý. Kết quả bạn nhận được ở chân trang tìm kiếm đầu tiên, sẽ được trả về 8 tìm kiếm liên quan. Bạn chọn 2 – 3 từ khóa  có tính liên quan tới từ khóa chính và chủ đề bạn dự định viết để bổ sung vào bài.

Bước 2: Xây dựng bố cục dàn ý bài viết

Việc phác thảo dàn ý bài viết giúp bạn bao quát nội dung sẽ triển khai và có hướng triển khai đúng hơn.

Bố cục bài viết chuẩn SEO đó sẽ bao gồm:

 • Tiêu đề (nên xác định đối tượng hướng đến & nhu cầu, kết hợp từ khóa và xây dựng tiêu đề phù hợp).
 • Các câu hỏi xoay quanh (hay chính là các luận điểm/luận cứ của bài).
 • Liệt kê các ý trả lời cho các câu hỏi đó.

Bước 3: Triển khai bài viết tối ưu SEO

Tiêu đề (title tag)

Tiêu đề bài viết chuẩn SEO sẽ khoảng 45 – 70 từ. Trong tiêu đề có bao gồm từ khóa chính. Từ khóa đó nên được đặt ở đầu hoặc gần đầu tiêu đề là tốt nhất.

Bạn có thể để tiêu đề của bài viết và thẻ tiêu đề(dùng hiển thị trên Google) giống nhau. Nhưng trong trường hợp tiêu đề bài viết dài quá số lượng từ cho phép, bạn cần chỉnh sửa và rút gọn thẻ tiêu đề đảm bảo đúng nghĩa và chuẩn SEO.

Thẻ mô tả (meta description)

thẻ meta

Thẻ mô tả hay còn gọi là đoạn sapo của bài viết. Đoạn mô tả này sẽ được hiển thị trên Google cùng với thẻ tiêu đề. Số lượng từ không vượt quá 165 ký tự. Đoạn meta có chứa từ khóa và nằm ở ngay đầu của câu đầu tiên thì càng tốt.

Đoạn mô tả này có thể khác so với đoạn mở bài của bài viết. Nó mang tính ngắn gọn, súc tính và bao quát nội dung toàn bài muốn nói.

Luận điểm/luận cứ (Heading)

Trong văn viết thường chúng ta sẽ gọi là luận điểm, luận cứ. Nhưng trong viết content chuẩn SEO, chúng sẽ là các heading mô tả cho từng phần của bài viết.

Trong bài viết, heading 1 chính là tiêu đề, heading 2 là luận điểm lớn, heading 3, 4, 5 sẽ là các luận cứ. Các tiêu đề không quá 70 từ.

 • Tối thiểu ít nhất 1 heading 2, có chứa từ khóa chính.
 • Các heading tiếp theo có chứa từ khóa chính hoặc từ khóa mở rộng (chiếm 70%).

Tối ưu hình ảnh

tối ưu hình ảnh

Hình ảnh bài viết cũng cần được tối ưu. Bạn cần lưu ý về ảnh như sau:

 • Sử dụng hình ảnh thực tế, sắc nét, độ phân giải cao.
 • Hình ảnh không được chứa logo thương hiệu khác, không có thông tin của các đối thủ.
 • Chú thích ảnh trong bài in nghiêng, có chứa từ khóa chính hoặc phụ.
 • Kích thước ảnh tối thiểu 600 x 400 pixel (tùy điều chỉnh khung ảnh web).
 • 1 bài viết có ít nhất 2 ảnh, đối với số từ khoảng 500 – 600 từ, từ càng tăng thì nên thêm ảnh để mô tả cho bài viết cũng như giảm độ nhàm chán cho người đọc.

Xem thêm: Top 10 phần mềm thiết kế đồ họa tốt nhất hiện nay

Mật độ từ khóa

mật đồ từ khóa dày

 • Từ khóa chính sẽ được chèn ở tiêu đề bài viết, đoạn mô tả, các heading trong bài, kết bài và rải đều toàn bài. Mật độ từ khóa chính khoảng 1 – 3% trên tổng số lượng từ của bài. Ví dụ, bài 600 từ mật độ 1% thì lặp lại khoảng 6 lần.
 • Từ khóa phụ xuất hiện 1 – 3 lần, bao gồm cả ở các heading và trong bài.

Thực hiện đúng các bước trên, bạn đã có một bài viết content chuẩn SEO rồi. Việc “xào nấu” nội dung sao cho hấp dẫn là vấn đề ở bạn rồi. Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm hiểu thêm về việc chèn link và đăng tải bài viết nếu cần thiết nhé. Hy vọng chia sẻ trên đây của chúng tôi hữu ích đối với bạn.