Những phương pháp học tập giúp trẻ phát triển tốt

phương pháp học tập

Ai cũng mong con mình phát triển hoàn thiện về mặt thể chất lẫn tinh thần. Đối với trẻ nhỏ, phương pháp học tập đúng sẽ giúp trẻ phát triển tốt, tiếp thu lượng kiến thức lớn. Tuy nhiên, để dạy trẻ thực hiện tốt không phải là điều dễ dàng. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp một số kỹ năng và phương pháp học tập từ các diễn đàn mẹ và bé, giúp trẻ ham học hơn nhé.

Hãy bắt đầu với một sức khỏe tốt

Sức khỏe tốt là tiền đề quan trọng để thực hiện mọi vấn đề. Khi trẻ có đầy đủ sức khỏe thì mọi cơ quan bên trong cơ thể mới hoạt động tích cực, đặc biệt là não bộ. Vì thế, trước khi tìm ra những phương pháp học tập hãy định hướng cho trẻ một lối sinh hoạt lành mạnh.

Phương pháp học tập giúp trẻ trao dồi thêm sức khỏe
Phương pháp học tập giúp trẻ trao dồi thêm sức khỏe

Hãy lên kế hoạch lập thời gian biểu nề nếp, dạy trẻ tập thể dục buổi sáng, ăn đúng bữa, đảm bảo đủ chất, vệ sinh cá nhân đúng cách… Cho bé tham gia một số bộ môn thể thao như đá bóng, cầu lông, bóng rổ, bóng bàn… Những hoạt động này sẽ cải thiện sức khỏe và là bài tập vận động kích thích não bộ phát triển khỏe mạnh, giúp bé có một thể lực bền bỉ hơn.

Bên cạnh đó, hãy cho bé tiếp xúc những trò chơi kích thích não bộ, rèn luyện khả năng ghi nhớ như chơi cờ, xếp hình khối, vẽ tranh… Vừa giúp não bộ con hoạt động lại hoàn thiện kỹ năng khéo léo của tay chân, tăng sự tập trung, kiên nhẫn.

Muốn trẻ phát triển tốt cần hiểu hết khả năng của trẻ

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, mỗi đứa trẻ có khả năng tiếp thu và ghi nhận kiến thức không giống nhau. Một số trẻ có năng khiếu về ngôn ngữ thì cách tốt nhất là hướng trẻ đọc sách, tìm hiểu kiến thức. Một số bé lại có khả năng về không gian thì nên định hường học qua tranh ảnh, sơ đồ tư duy… Việc tìm hiểu đúng khả năng của trẻ sẽ giúp bạn biết được đâu là phương pháp hiệu quả nhất đối với bé.

Xây dựng thói quen học tập

Giống như việc ăn uống lành mạnh, tập thể dục mỗi sớm… những thói quen tích cực sẽ được hình thành nề nếp nếu thực hiện mỗi ngày. Chúng giúp mọi việc diễn ra nhanh chóng, dễ dàng, vì thế phụ huynh cần xây dựng thói quen học tập cho con ngay từ lúc bé.

Xây dựng thói quen học tập là một phương pháp học tập rất tốt cho trẻ nhỏ
Xây dựng thói quen học tập là một phương pháp học tập rất tốt cho trẻ nhỏ

Hãy cùng trẻ lên kế hoạch thời gian biểu để cân đối giữa việc học và nghỉ ngơi. Học tập không nên quá hà khắc, hãy xen kẽ những lúc nghỉ ngơi bằng cách vận động nhẹ nhàng. Lâu dần con bạn sẽ hình thành thói quen học và chơi một cách khoa học nhất.

Khi trẻ bắt đầu biết đọc, cần dạy trẻ thói quen đọc sách thường xuyên. Bạn có thể cùng con ngồi đọc, đặt những câu hỏi tăng sự tưởng tượng cho bé. Trẻ nhỏ thường thích tranh ảnh, vì thế hãy chọn những cuốn sách có hình ảnh thú vị, hấp dẫn để thu hút trẻ. Khi bắt đầu lớn có thể thay đổi loại sách khác nhé.

Hiện nay, có nhiều chương trình học trực tuyến mà phụ huynh có thể hướng dẫn trẻ tham gia để vừa xây dựng thói quen học tập tại nhà lại kích thích phát triển trí não. Mỗi bài học trực tuyến đều có tính tương tác, nhân vật vẽ dễ thương, khuyến khích trẻ điểm thưởng,… tạo ra một môi trường vừa học vừa chơi cực hấp dẫn. Những hiệu ứng hoạt hình bắt mắt trên các kênh học trực tuyến cho trẻ sẽ giúp trẻ hào hứng, kích thích não bộ hoạt động, tăng khả năng ghi nhớ, tiếp thu so với bài học thông thường đấy.

Đồng thời với thiết kế web học trực tuyến còn mang lại cho các trung tâm, trường học một môi trường đào tạo học tập cho trẻ chuyên nghiệp và thúc đẩy được tính chủ động cho trẻ. Với những trang web học trực tuyến được thiết kế bắt mắt, màu sắc đa dạng chính là điểm mà các bé yêu thích.

Những phương pháp giúp trẻ tập trung

Chỉ cần 30 phút học tập tập trung sẽ hiệu quả hơn việc bắt trẻ ngồi học cả ngày mà bị tác động bởi nhiều thứ xung quanh. Sự tập trung chính là bị quyết thành công trong mọi việc. Một vài lưu ý giúp bé tập trung học tập:

– Tạo hứng thú cho trẻ khi học tập: không chỉ người lớn, trẻ nhỏ cũng tập trung và làm tốt nhưng việc thực sự hứng thú. Ví dụ trẻ thích vẽ nghuệch ngoạc hơn là tô màu cẩn thận cho một bức tranh, trẻ thích hình khối hơn là những con số… Do đó, bố mẹ nên tạo hứng thú cho con đúng cách khi bắt đầu tham gia một hoạt động nào đó. Chẳng hạn khi chuẩn bị tô màu bức tranh, bạn hãy nói :”Không biết bức tranh này khi tô màu cẩn thận trông chúng sẽ như nào nhỉ” hay “Mẹ đang nghĩ bức tranh như thế nào khi con tô màu cẩn thận mà phải bỏ công sức rất nhiều cho nó nhỉ?”

– Tạo không gian học tập yên tĩnh: Bên cạnh chuẩn bị một căn phòng đủ ánh sáng, bàn học đúng chuẩn, giá sách trang trí bắt mắt… thì không gian yên tĩnh cũng rất quan trọng cho việc học tập. Bé sẽ biết đây là không gian để học tập chứ không phải vui đùa như mọi khi. Hơn nữa, không gian yên tĩnh sẽ giúp việc tập trung được tốt hơn.

– Tăng dần mức tập trung cho trẻ: Phương pháp rèn luyện tập trung không phải thực hiện vài ngày là được, nó đòi hỏi sự kiên trì của cả phụ huynh và bé. Với trẻ độ tuổi mẫu giáo, thời gian tập trung có thể khoảng 15-20 phút. Tuy nhiên không phải bé nào cũng giống nhau, bố mẹ hãy đặt ra lộ trình khả năng tập trung của con để tăng dần mức lên. Hãy cùng trẻ chơi một số trò chơi đòi hỏi khả năng tập trung và chú ý thời gian hoàn thành mục tiêu như tô tranh, ghép hình, lắp ráp…

Giúp trẻ suy nghĩ tích cực

Giúp trẻ phát triển tư duy
Giúp trẻ phát triển tư duy

Khối lượng kiến thức lớn, áp lực sách vở, những phương pháp dạy thiếu thú vị… có thể khiến con bạn mệt mỏi, chán trường lớp. Hãy giúp con làm quen với môi trường học tập hiện tại, tìm những điểm tích cực và lợi thế tại bối cảnh đó.

Luôn động viên, khuyến khích trẻ trong mỗi hoạt động. Cái nhìn tích cực sẽ giúp trẻ cảm thấy mọi niềm vui trong nhiều hoàn cảnh, đồng thời tận dụng được ưu điểm của mình để phát triển bản thân.

Trên đây là những phương pháp học tập giúp trẻ phát triển tốt, hy vọng bạn sẽ có thêm kiến thức để giúp bé có kế hoạch hoàn thành tốt nhất. Chúc bạn thành công!

>>> Xem thêm: Top 10 app giúp trẻ học tiếng anh hiệu quả <<<