Lập trình là gì? Những tố chất của một lập trình viên giỏi

Lập trình là gì? Những tố chất của một lập trình viên giỏi

Trong thời đại 4.0 hiện nay, ngành công nghệ thông tin là một nhân tố quan trọng. Chính vì thế, cơ hội việc làm dành lập trình viên cũng trở nên đa dạng hơn. Trong bài viết này, chúng tôi giúp các bạn tìm hiểu về ngành lập trình là gì và những tố chất để trở thành một lập trình viên giỏi nhé!

Lập trình là gì?

Lập trình là gì?

Lập trình là việc tạo ra một phần mềm máy tính, trò chơi, trang web, ứng dụng,… nhằm xử lý một thông tin nào đó, trong đó các lập trình viên sẽ viết mã code để tạo nên phần mềm hoàn chỉnh. Nhiều người vẫn nhầm lẫn khái niệm lập trình chính là một tên gọi khác của ngành công nghệ thông tin. Nhưng về bản chất, lập trình chỉ là một nhánh nhỏ trong ngành IT. Công việc của một lập trình viên chủ yếu là tương tác với máy tính thông qua ngôn ngữ lập trình. Có rất nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau và mỗi một ngôn ngữ lập trình lại có những ứng dụng riêng.

Công việc của lập trình viên là gì?

Công việc của lập trình viên là gì?Bạn cần biết rằng công việc của một lập trình viên cũng được chia thành nhiều mảng như lập trình di động, lập trình phát triển hệ điều hành, lập trình website, lập trình Mobile App, ứng dụng game,…Thế nên còn tùy thuộc vào vị trí làm việc và sự phân công nhân sự tại mỗi doanh nghiệp mà công việc cụ thể sẽ có sự khác nhau. Tuy nhiên, dù ở mảng nào thì mỗi một lập trình viên cũng sẽ tập trung vào các công việc chính như:

  • Xây dựng và thiết kế ứng dụng, phần mềm, làm web,….
  • Nâng cấp, cài đặt và sửa chữa các ứng dụng có sẵn.
  • Xây dựng kế hoạch nghiên cứu và phát triển công nghệ mới.
  • Liên tục kiểm tra và cập nhật mã code.

Các cấp độ của nghề lập trình viên là gì?

Các cấp độ của nghề lập trình viên là gì?Không phải tất cả lập trình viên đều có trình độ, kỹ năng như nhau nhưng để trở thành một lập trình viên giỏi, bạn sẽ phải trải qua thời gian khổ luyện lâu dài. Các cấp bậc của một lập trình viên gồm:

  • Junior Developer ($500 – $1000): có dưới 3 năm kinh nghiệm, hiểu biết tổng thể về cơ sở dữ liệu và vòng đời các ứng dụng, ở trình độ này bạn có thể viết được các ứng dụng đơn giản.
  • Senior Developer ($1000 – $1500): có từ 4 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có kiến thức sâu rộng và có thể lập trình được các ứng dụng phức tạp.
  • Leader Developer ($1500 – $2000): có 7 – 10 năm kinh nghiệm, ở cấp độ này bạn đã có đầy đủ các kỹ năng của một senior developer và có thể làm việc độc lập hoặc lãnh đạo một nhóm các lập trình viên.
  • Mid-level Manager – Quản lý cấp trung ($1500 – $2500): là người quản lý các lập trình viên và làm việc dưới quyền của quản lý cấp cao, họ có quyền thuê và sa thải nhân viên của mình. Các chức danh ở cấp độ này là Project Manager, Product Manager,…
  • Senior Leader – Quản lý cấp cao (trên $2000): Chịu trách nhiệm lãnh đạo các quản lý cấp dưới của mình và báo cáo lên Ban Giám đốc công ty. Các chức danh ở cấp độ này thường là: VP, CTP hoặc CEO.

Những tố chất cần có để trở thành lập trình viên giỏi là gì?

Theo chia sẻ từ Christian Hoàng Nhật – kỹ sư phần mềm từ Mona Media – công ty thiết kế, lập trình phần mềm hàng đầu hiện nay chia sẻ thì các tố chất cần có để  thăng tiến trong công việc lập trình bao gồm:

Suy nghĩ một cách logic

Suy nghĩ một cách logicSuy nghĩ logic là điều quan trọng nhất trong lập trình. Bạn phải có đủ nhạy bén, linh hoạt và khả năng phán xét cao để giải quyết vấn đề một cách triệt để bằng phương pháp logic. Vì thế, nếu không có khả năng suy luận logic thì chắc chắn một điều là nghề lập trình không thích hợp với bạn. Bạn sẽ thấy nhàm chán và nhức đầu khi theo đuổi các đoạn code của chương trình, các vấn đề về debug, về lỗi, về dấu chấm, dấu phẩy…

Cẩn thận và tỉ mỉ

Các lập trình viên nên tập cho mình thói quen cẩn thận và luôn phải chú ý đến từng chi tiết. Đôi khi những chi tiết rất nhỏ, bạn vô tình bỏ qua, chắc chắn sau đó bạn sẽ phải ân hận khi mất hàng ngàn giờ chỉ để tìm những lỗi nhỏ đó. Bạn cần có kỹ năng truyền đạt thông tin tốt cũng như viết code chương trình của mình một cách mạch lạc theo cấu trúc để đồng nghiệp của bạn có thể biết được tại sao bạn lại viết mã code như vậy và cái gì tiếp theo sẽ xảy ra trong chương trình của bạn.

Làm việc nhóm

Làm việc nhómĐa số, các công việc lập trình thường sẽ làm việc theo nhóm. Khả năng để bạn thích ứng và chia sẻ ý kiến riêng của bạn tại công ty rất quan trọng. Bạn cần phải biết cách phối hợp công việc với cộng sự, khả năng thuyết trình, giao tiếp, ứng xử của bạn cần được sử dụng tối đa trong môi trường làm việc này.

Biết quản lý thời gian

Có đôi lúc, bạn phải ngồi làm việc một mình, nên bạn cần phải có tính độc lập cao hơn, biết tổ chức và sắp xếp thời gian hợp lý để hoàn thành dự án đúng lúc. Để được như vậy, bạn cần phải ghi danh sách thứ tự những việc bạn phải làm và có ý chí quyết tâm khi làm việc một mình.

Kỹ năng thiết kế trong lập trình là gì?

Kỹ năng thiết kế trong lập trình là gì?Công việc phân tích và thiết kế là công việc rất quan trọng của lập trình. Bạn có thể phải thiết kế toàn bộ hệ thống cho kinh doanh, bao gồm các bảng lưu trữ thông tin, giao diện để nhập xuất thông tin hay các tài liệu kỹ thuật liên quan đến chương trình… Bạn phải tiếp thu trong việc lắng nghe và chuyển đổi các yêu cầu của các khách hàng và thậm chí cả việc kinh doanh thành các ứng dụng.

 Sự kiên nhẫn khi làm lập trình nghĩa là gì?

Các lập trình viên sẽ khó tránh khỏi gặp các vấn đề khó có thể giải quyết ngay lập tức. Nó có thể mất nhiều giờ, nhiều ngày, thậm chí nhiều tháng làm việc cẩn thận để giải quyết, tìm hướng đi. Chỉ cần bạn đi sai hướng, bạn sẽ phải quay lại giải quyết từ phần đã giải quyết đúng và bắt đầu lại. Vì thế kiên nhẫn là tố chất cần có khi bạn muốn trở thành một trình viên giỏi.

Tự học

Tự họcKhông một trường lớp nào có thể đào tạo hết tất cả những thứ bạn cần cho công việc lập trình sau này. Chính vì thế, khả năng tự học qua tài liệu, internet và qua cả bạn bè nữa là không thể thiếu. Kết hợp chúng với những dự án làm việc trong thực tế, bạn sẽ dần dần thành thạo những gì mình đã tự học được.

Cơ hội việc làm của nghề lập trình viên hiện nay

Mức lương và cơ hội việc làm hấp dẫn

Để bắt kịp với tốc độ phát triển của công nghệ, nhiều công ty đã không ngại đưa ra các chính sách đãi ngộ cùng mức lương hấp dẫn nhằm thu hút nhân tài trong ngành. Chính vì thế, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm một công việc lập trình phù hợp với trình độ, kỹ năng và mục tiêu phát triển của bản thân.

Cơ hội phát triển bản thân rộng mở

Cơ hội phát triển bản thân rộng mởCơ hội phát triển của nghề lập trình là không giới hạn. Lập trình viên có thể làm việc trong nhiều môi trường với nhiều vị trí và vai trò khác nhau. Thậm chí, sau vài năm tích lũy kinh nghiệm trong những công ty công nghệ lớn, bạn có thể đảm nhận vị trí CEO, CTO tại các doanh nghiệp startup.

Có thể làm việc ở mọi nơi trên thế giới

Lập trình là một nghề mang tính “toàn cầu”. Chỉ cần có trình độ chuyên môn và khả năng ngoại ngữ là bạn có thể làm việc ở nhiều quốc gia trên thế giới. Hơn hết, lập trình chính là một công việc “work from home” lý tưởng nên bạn hoàn toàn có thể sống ở Việt Nam và làm cho một công ty công nghệ nước ngoài miễn sao đáp ứng đủ điều kiện mà họ yêu cầu.

Đa dạng lĩnh vực cho bạn lựa chọn

Đa dạng lĩnh vực cho bạn lựa chọnKhông chỉ có cơ hội việc làm rộng mở mà lĩnh vực chuyên môn của nghề lập trình cũng đa dạng. Từ lập trình web đến lập trình ứng dụng di động, lập trình thiết bị điện tử, lập trình ứng dụng máy tính,… Chưa kể đến những ngành nghề mới xuất hiện trong tương lai sẽ còn phát triển hơn nữa, chẳng hạn như AI – trí tuệ nhân tạo.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu thêm về ngành lập trình là gì và những những tố chất cần có để trở thành một lập trình viên giỏi. Nếu bạn có đam mê với ngành nghề này, mong rằng những thông tin mà chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn và giúp bạn định hướng được công việc trong tương lai!

Nếu các vị phụ huynh muốn hướng cho các bạn nhỏ theo ngành lập trình thì hãy tham khảo một số ứng dụng dạy lập trình TẠI ĐÂY.

Hoặc để trẻ có thể phát triển trí thông minh, hãy để trẻ làm quen với các ngôn ngữ lập trình. Tham khảo: Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển thông minh nhất