Top 10 ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em hay nhất

ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em

Lập trình viên đã và đang trở nên một trong những ngành nghề hot nhất hiện nay, công việc này không những mang đến thu nhập cao mà còn có định hướng phát triển mạnh mẽ trong tương lai. Trước đây, đa phần các bạn trẻ phải vào đại học và học chuyên ngành công nghệ thông tin thì mới có thể tiếp xúc và học tập các kỹ năng lập trình. Tuy nhiên, với sự phát triển vượt bậc của công nghệ ở thời điểm hiện tại, ngay cả trẻ nhỏ cũng được tiếp xúc và thể hiện sự đam mê, hứng thú với ngành nghề này từ sớm. Nhiều khóa học dạy lập trình cho trẻ em được hình thành và phụ huynh cũng chú trọng đầu tư cho con em mình.

Tuy nhiên, với các bé không có điều kiện học trực tiếp hoặc sống tại những nơi chưa phổ biến các chương trình học này thì sẽ gặp khó khăn trong việc tiếp cận kiến thức hơn. Nhưng bạn cũng đừng quá lo lắng, sự ra đời của những ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em sẽ giải quyết dễ dàng vấn đề này. Ở bài viết này, chúng tôi đã được một đơn vị lập trình ứng dụng khá nổi tiếng đó là Groove technology software đã chia sẽ về các ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em tốt nhất hiện nay để bạn có thể tham khảo và áp dụng cho con em mình. Cùng tìm hiểu nhé!

Những ứng dụng dạy lập trình cho trẻ tốt nhất hiện nay

1) ScratchJr

dạy lập trình cho trẻ em

Đây là sản phẩm kết hợp giữa nhóm nghiên cứu DevTech thuộc trường đại học Tufts, Lifelong Kindergarten Group tại MIT Media Lab và công ty Playful Invention. ScratchJr là công cụ dạy lập trình dành cho trẻ em, hiện đang được sử dụng phổ biến tại nhiều trường học trên thế giới.

Ứng dụng này phù hợp cho trẻ từ 5 – 7 tuổi, có giao diện đơn giản, dựa trên giai đoạn, vùng lập trình và bảng khối cùng những công cụ chỉnh sửa. ScratchJr cũng có kèm theo sách hướng dẫn cũng như thẻ code. Bên cạnh đó cũng có hỗ trợ hướng dẫn online.

2) Tynker

Tương tự như các ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em khác, Tynker hướng dẫn code theo những phương pháp rất thú vị. Khi bắt đầu, trẻ sẽ được học lập trình thông qua các khối hình ảnh trước khi làm quen với Python, JavaScript. Nhìn chung, chương trình học lập trình của Tynker rất rõ ràng, tạo điều kiện cho trẻ tiếp nhận kiến thức qua từng cấp độ.

Đặc biệt, Tynker còn cho phép các bé tự tạo dự án và phát triển nó. Chẳng hạn như trẻ có thể lập trình robot, máy bay không người lái, xây dựng các ứng dụng game cũng như khám phá các lĩnh vực công nghệ, khoa học kỹ thuật.

Xem thêm: Top 10 ngôn ngữ lập trình cho trẻ em phát triển thông minh nhất

3) Nancy Drew: Codes & Clues—Mystery Coding Game

nancy drew

Nancy Drew: Codes & Clues—Mystery Coding Game dạy lập trình thông qua sự dẫn dắt của các nhân vật hoạt hình đáng yêu, tuy đơn giản nhưng vẫn rất hiệu quả. Ứng dụng lấy bối cảnh là một hội chợ công nghệ với các vấn đề cần giải quyết, nhiệm vụ của người chơi là kéo, rồi thả những khối code vào vị trí thích hợp. Đây sẽ là một ứng dụng vừa chơi, vừa học rất bổ ích cho trẻ.

4) Kodable

Những bài học của Kodable khá dễ hiểu, được thiết kế dành cho trẻ từ cấp độ mầm non đến tiểu học. Kodable tuân thủ các tiêu chuẩn lập trình dạy JavaScript – một ngôn ngữ lập trình phù hợp cho người mới bắt đầu. Nhờ vậy, ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em Kodable sẽ giúp trẻ nắm vững các kỹ năng lập trình cơ bản để dễ dàng tiến đến nâng cao.

Hơn nữa, việc học cũng trở nên hứng thú hơn nhờ được lồng ghép vào các trò chơi thử thách. Kodable thường giới thiệu kiến thức theo mô típ nếu – thì, sau đó mới trình bày khái niệm lập trình. Đây thật sự là một ứng dụng hay ho dành cho trẻ nhỏ.

5) Think and Learn Code-a-Pillar

Chương trình học này bao gồm một ứng dụng và đồ chơi ngoại tuyến tùy chọn, được thiết dành cho các bé 3 – 6 tuổi. Để hạn chế việc trẻ phải tiếp xúc với màn hình điện tử quá nhiều, Think and Learn Code-a-Pillar đã khéo léo kết hợp hoạt động của app với đồ chơi tương ứng để nâng cao khả năng tương tác.

think and learn

Đối với ứng dụng (không yêu cầu đồ chơi), trẻ cần giải quyết các câu đố liên quan đến lập trình và những khái niệm code cơ bản. Với một số thử thách khó hơn, trẻ sẽ cần đến sự hỗ trợ của người lớn.

6) Daisy the Dinosaur

Daisy the Dinosaur là một trong số những ứng dụng học code hữu ích dành cho trẻ em thông qua nhiều mini-game thú vị. Chẳng hạn như thử thách lặp – bỏ lặp sẽ khuyến khích trẻ sử dụng các lệnh text giúp cho nhân vật thực hiện được nhiều bước di chuyển khác nhau với thử thách chỉ được dùng lệnh xoay một lần.

Điểm nổi bật ở Daisy the Dinosaur chính là tính đơn giản, có nhân vật dẫn đường đáng yêu là chú khủng long Daisy, chương trình học tạo hứng thú thông qua nhiều câu đố hay ho, hấp dẫn.

7) Algorithm City: Coding Game

Algorithm City giới thiệu các khái niệm code cơ bản, chuỗi lệnh, hàm và loop thông qua các nhân vật hoạt hình hình khối rất đáng yêu. Game thiết kế lối chơi dựa theo cấp độ và cho phép người chơi điều khiển nhân vật để thu thập vàng. Ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em này có tổng cộng 51 cấp độ, được chia thành 4 phần cụ thể như sau:

ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em

  • Educational Chapter với 6 cấp độ cơ bản nhất.
  • Easy Chapter có 15 cấp độ, dạy các kiến thức lập trình cơ bản.
  • Normal Chapter với 15 cấp độ, dạy vòng lặp thông qua sử dụng dùng hàm.
  • Hard Chapter có 15 cấp và hướng dẫn về hàm.

Sở hữu giao diện đơn giản, thân thiện, thú vị, Algorithm City sẽ hỗ trợ trẻ học lập trình hiệu quả thông qua nhiều cấp độ từ dễ đến khó.

8) CodeSpark Academy

Phần mềm dạy lập trình cho trẻ em từng nhận giải thưởng – CodeSpark Academy sẽ giúp trẻ dễ dàng làm quen với môn học tưởng chừng chỉ dành cho người lớn này. Ứng dụng cung cấp những kiến thức lập trình máy tính cơ bản cho trẻ thông qua hàng loạt các hoạt động tương tác thú vị.

Hiểu được tâm lý của trẻ, CodeSpark Academy đã thiết kế người hướng dẫn là các nhân vật hoạt hình vô cùng dễ thương. Họ sẽ đưa ra các câu đố, từ đó hướng dẫn bé xây dựng dự án sáng tạo cụ thể từng bước. Hơn nữa, người chơi cũng có thể thiết kế game và in ấn tác phẩm của mình nếu muốn.

CodeSpark Academy phù hợp với trẻ 4 – 9 tuổi. Thông qua các hoạt động hàng ngày thay đổi theo sự tiến bộ của trẻ, các bậc cha mẹ có thể yên tâm rằng khả năng tư duy của trẻ luôn được kích thích phát triển qua vô vàn thử thách mới. Đồng thời, ứng dụng cũng không chạy quảng cáo hay có chức năng giao dịch vật phẩm ẩn, phụ huynh sẽ dễ dàng giám soát hoạt động học tập cũng như vui chơi của con.

9) MSWLogo

msw logo

MSWLogo là một ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em khá nổi tiếng và được đưa vào sử dụng phổ biến ở nhiều trường học tại Việt Nam. Đây là phần mềm mã nguồn mở miễn phí, dựa trên nền tảng logo và có hỗ trợ cả đồ họa 3D. Chương trình học này thường được giảng dạy ở các trường trung học cơ sở nhờ có thiết kế dễ hiểu, dễ thực hành đối với cả người lớn lẫn trẻ nhỏ. Thông qua MSWLogo, các bé có thể tự tay tạo nên những trò chơi, ứng dụng đơn giản, thậm chí cả phần mềm Windows.

Giao diện của MSWLogo khá đơn giản, dù không thực sự thu hút, đẹp mắt, tuy nhiên nó vẫn không khiến người dùng cảm thấy chán bởi như vậy sẽ giúp họ tập trung vào công việc lập trình tốt hơn, hạn chế bị rối mắt khi viết code.

Một số tính năng chính của ứng dụng game dạy lập trình cho trẻ em MSWLogo:

  • Hỗ trợ vẽ nhiều loại ảnh từ định dạng tĩnh cho đến động, thậm chí có cả 3D trong không gian ba chiều.
  • Hỗ trợ điều chỉnh font, kích cỡ chữ, chèn mã màu theo ý thích.
  • Lập trình đa dạng với nhiều lệnh hữu ích.

10) Codemoji

Codemoji là ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em mang tính chất gần gũi, thân thiện với người dùng. Đơn giản bởi phần mềm này được xây dựng từ những mã code đơn giản và dễ hiểu, đặc biệt phù hợp với đối tượng trẻ nhỏ. Codemoji được nhiều trẻ em yêu thích nhờ hạn chế được các mã code phức tạp dễ khiến cho trẻ nhụt chí, không cảm thấy hứng thú khi sử dụng.

Thay vì sử dụng HTML, CSS thì các bé sẽ được viết code bằng emoji. Phần mềm dạy lập trình cho trẻ em này mang đến tính hấp dẫn thông qua những trò chơi thú vị, tránh tạo áp lực cho trẻ, tuy đây là phần mềm có tính phí nhưng trải nghiệm hoàn toàn xứng đáng với chi phí bạn đã bỏ ra.

Kết luận

Hy vọng bài viết trên đây đã giúp bạn có thêm những gợi ý hữu ích trong việc tìm kiếm một ứng dụng dạy lập trình cho trẻ em, giúp trẻ hình thành và phát triển khả năng trong lĩnh vực đang rất tiềm năng này.

Xem thêm: