Hướng Dẫn Thay Ắc Quy Ô Tô Tại Nhà Đơn Giản Nhất

thay ắc quy ô tô tại nhà

Tự thay ắc quy ô tô ngay tại nhà là việc không quá khó để thực hiện. Bạn có thể tự thực hiện ngay tại nhà nhưng đòi hỏi phải có một chút kiến thức về kỹ thuật những như những thiết bị hỗ trợ cần thiết. Như vậy quá trình thay ắc quy cho ô tô mới chuẩn xác và giúp ô tô hoạt động hiệu quả được. Không cần đưa xe ra tiệm, tham khảo hướng dẫn thay ắc quy ô tô tại nhà ngay sau đây.

Thay ắc quy ô tô tại nhà cần chuẩn bị gì?

Bên cạnh kiến thức và kinh nghiệm, nếu muốn tự thay bình ắc quy ô tô tại nhà, bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Đồng thời tuân thủ đúng quy trình để đảm bảo an toàn và hiệu quả tốt nhất.

 • Bình ắc quy mới: Muốn thay ắc quy cũ thì phải mua bình ắc quy mới. Tuy nhiên bạn phải đảm bảo mua được ắc quy mới đúng chuẩn cho xe ô tô của mình. Hãy tìm hiểu và kiểm tra các thông số về kích thước, chủng loại cũng như công suất của ắc quy.
 • Bộ dụng cụ sửa chữa cầm tay: Các dụng cụ cần thiết bao gồm: cờ lê, tuýp tháo, Bulong và đầu cỡ 8 hoặc 10,…
 • Bộ dụng cụ bảo hộ: Để không tiếp xúc trực tiếp với các chất hóa học trong ắc quy, bạn cần có găng tay cách điện và kính bảo hộ trong quá trình thay ắc quy để đảm bảo an toàn
 • Dung dịch chống ăn mòn: Dùng để xịt lên các cọc của ắc quy và giúp ngăn chặn hiện tượng ăn mòn.
 • Khăn lau và giấy nhám: Dụng cụ này được sử dụng để vệ sinh bình ắc quy và các bề mặt liên quan.

chuẩn bị thay ắc quy ô tô tại nhà

Khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, bạn có thể tiến hành thay bình ắc quy bằng cách tuân thủ các bước trong sách hướng dẫn sử dụng của xe và lưu ý về an toàn. Tuy nhiên nếu bạn không có kiến thức hoặc kinh nghiệm trước đó, hãy liên hệ với đơn vị chuyên nghiệp để được hỗ trợ nhanh chóng.

Xem thêm: So sánh Vape và Pod System: Đặc điểm, cấu tạo, nên hút loại nào?

Thời gian thay ắc quy xe ô tô

Thời gian thay ắc quy ô tô tại nhà phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Xem thông tin chi tiết ngay sau đây:

Bao lâu nên thay ắc quy ô tô một lần?

Thực tế thời gian thay ắc quy của từng ô tô đều không giống nhau. Bao lâu thay một lần còn tùy thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, trong đó đặc biệt phải kể đến điều kiện cũng như chất lượng ban đầu của bình acquy 12v.

Thường thì ắc quy ô tô có tuổi thọ khoảng 3-6 năm. Tùy thuộc vào điều kiện và cách bạn sử dụng xe, thời gian này có thể kéo dài hoặc rút ngắn. Bên cạnh việc dựa vào tuổi thọ bình, bạn có thể dựa theo số kilomet đã lái, bởi thường sau khoảng 50.000 đến 100.000 km xe sẽ có những dấu hiệu để bạn biết cần thay bình.

bao lâu nên thay ắc quy ô tô một lần

Ngoài ra, nếu bạn thấy hiệu suất khởi động của xe yếu đi, đèn báo trên bảng đồng hồ nhấp nháy, hoặc cần phải nạp ắc quy thường xuyên, thì có thể đây là dấu hiệu ắc quy đã hết tuổi thọ. Tất nhiên việc kiểm tra định kỳ cho ắc quy ô tô cũng rất cần thiết, nhờ đó bạn có thể nhận biết được ắc quy cần thay thế hay chưa.

Xem thêm: Top 10 ứng dụng vẽ hình tốt nhất cho trẻ em

Thời gian sử dụng của các loại ắc quy phổ biến

Thời gian sử dụng của các loại ắc quy có thể thay đổi tùy thuộc vào loại ắc quy, điều kiện sử dụng và cách bảo dưỡng. Dưới đây là thời gian sử dụng của một số ắc quy ô tô phổ biến nhất trên thị trường.

 • Ắc quy chì-axit: Ắc quy chì-axit truyền thống là loại ắc quy phổ biến cho các xe ô tô. Thời gian sử dụng trung bình của chúng có thể từ 3 đến 6 năm, nhưng có thể kéo dài hơn nếu được bảo dưỡng đúng cách và sử dụng trong điều kiện lý tưởng.
 • Ắc quy ắc quy sắt-lưu huỳnh (AGM): Ắc quy AGM là một loại ắc quy chì-axit cao cấp, thường được sử dụng cho các xe hiệu suất cao và có tích hợp hệ thống Start-Stop. Thời gian sử dụng của ắc quy AGM thường là từ 4 đến 7 năm.
 • Ắc quy gel: Ắc quy gel là loại ắc quy chì-axit có gel elektrolyt dày, giúp chúng chống lại rò rỉ và có hiệu suất tốt trong nhiều điều kiện khác nhau. Thời gian sử dụng của ắc quy gel có thể từ 5 đến 7 năm.
 • Ắc quy lithium (Li-ion): Ắc quy lithium là loại ắc quy hiện đại thường được sử dụng cho các xe điện và xe hybrid plug-in. Thời gian sử dụng của ắc quy lithium thường dài hơn, có thể từ 8 đến 15 năm hoặc hơn nữa.

thay ắc quy ô tô tại nhà với các bước đơn giản

Xem thêm: Top 10 bộ gậy đánh golf cho trẻ em tốt nhất hiện nay

Cách thay ắc quy ô tô tại nhà đơn giản

Tuân thủ đúng các bước cơ bản, bạn hoàn toàn có thể tự thay bình ô tô tại nhà mà không cần ra tiệm hay sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên. Tuy nhiên người dùng vẫn nên lưu ý, với những dòng xe hiện đại và sở hữu hệ thống phức tạp, việc tự thay ắc quy ô tô tại nhà khá khó khăn, đòi hỏi tay nghề và kinh nghiệm lâu năm.

Kiểm tra bình ắc quy cũ

Trước khi thay bình mới, bạn cần tiến hành kiểm tra ắc quy cũ để xem có dấu hiệu nhận biết nào cho thấy cần thay thế hay chưa. Để thực hiện trước hết bạn cần phải tắt động cơ, mở nắp capo. Tiếp đó kiểm tra trạng thái cũng như hiệu suất của bình cũ. Nếu có hiện tượng ắc quy hiệu suất kém như không khởi động xe tốt, đèn yếu, tiếng còi kém, cần sạc thường xuyên thì đây là lúc thay bình mới rồi.

kiểm tra bình ắc quy

Chuẩn bị bình ắc quy mới thay thế

Khi mua bình ắc quy mới, người dùng nên đảm bảo rằng mình đã mua bình ắc quy mới phù hợp với xe về kích thước, chủng loại và công suất. Nếu chưa biết, bạn có thể tham khảo thông tin từ internet hoặc tài liệu hướng dẫn bảo trì xe. Đừng quên chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bảo hộ và dụng cụ tháo lắp bình ắc quy ở bước này.

chuẩn bị bình ắc quy thay mới

Xem thêm: Juice Salt Nic là gì – Phù hợp sử dụng với dòng thiết bị nào?

Tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe

Để tháo ắc quy cũ ra khỏi xe, bạn sử dụng cờ lê hoặc tuýp tháo để tháo các ốc mắc ngoài và cờ lê ắc quy. Hãy đảm bảo việc ngắt kết nối dây nối ắc quy (dương đến dương, âm đến âm) được hoàn tất. Sau khi gỡ cọc tiến hành gỡ hết kết nối của bình rồi nhấc ắc quy cũ ra ngoài. Đặc biệt ở bước này, bạn phải ghi chú lại vị trí của các dây nối để có thể kết nối chúng lại đúng cách khi lắp ắc quy mới, tránh bị nhầm lẫn.

tháo bình ắc quy cũ ra khỏi xe

Lắp ráp bình ắc quy mới vào xe

Trước khi hoàn thành các bước thay ắc quy ô tô tại nhà, bạn dùng bàn chải để chải sạch các cọc, vị trí đặt bình ắc quy mới. Tiếp đó đặt ắc quy mới vào vị trí của ắc quy cũ và thắt ốc mắc ngoài lại. Kết nối dây nối ắc quy theo đúng hướng dẫn mà bạn đã ghi chú trước đó. Sau khi gắn xong, bạn cần kiểm tra và đóng nắp capo để đảm bảo rằng tất cả dây nối và ốc đã được đặt đúng cách. Cuối cùng là khởi động xe để đảm bảo rằng ắc quy mới hoạt động tốt và xe khởi động một cách bình thường.

lắp bình ắc quy ô tô vào

Xem thêm: Wechat Pay là gì? Cách dùng Wechat Pay để thanh toán và chuyển khoản

Cách xử lý bình ắc quy ô tô cũ

Sau khi thay mới bình ắc quy cho ô tô, bình ắc quy cũ bạn cần phải xử lý để đảm bảo sự an toàn cho con người lẫn môi trường. Cách tốt nhất để xử lý chính là mang đến những địa chỉ chuyên tái chế bình ắc quy để được xử lý đúng cách, an toàn. Theo đó, bình ắc quy cũ sau khi thu thập sẽ được kiểm tra để xác định tình trạng của chúng. Những bình còn nguyên vẹn và có thể tái sử dụng có thể được tách riêng để đưa vào quy trình tái sử dụng, trong khi những bình hỏng hoặc không thể sửa chữa sẽ được xử lý riêng biệt.

tiến hành thay ắc quy ô tô tại nhà

Dung dịch axit sunfuric bên trong bình ắc quy cũng sẽ được loại bỏ một cách an toàn. Cụ thể dung dịch này sẽ được chuyển hóa thành natri sulfate, một hợp chất không độc hại với người. Hơn nữa bình ắc quy cũng được tháo ra thành từng phần riêng biệt, bao gồm phần vỏ bình và các tấm chì. Phần vỏ bình có thể được tái chế để sản xuất vỏ bình ắc quy mới. Các tấm chì sẽ được nấu chảy để tạo thành thỏi chì, sử dụng lại cho việc sản xuất bản cực của các ắc quy mới.

Đặc biệt quá trình tái chế và sản xuất bình ắc quy sẽ phải tuân theo các tiêu chuẩn chất lượng nghiêm ngặt để đảm bảo sản phẩm cuối cùng an toàn và hiệu quả.

Thay bình ắc quy ô tô giá bao nhiêu?

Giá thay bình ắc quy ô tô hiện là thắc mắc được rất nhiều người dùng quan tâm. Thực tế giá thay bình ắc quy cho ô tô sẽ có sự chênh lệch nhất định dựa theo nhiều yếu tố khác nhau. Ví dụ như: loại ắc quy sử dụng, kích thước và công suất, thương hiệu và chất lượng, phí lắp đặt, ưu đãi,… Vì vậy để biết chính xác chi phí thay bình ắc quy là bao nhiêu, bạn nên liên hệ trực tiếp với kimthanh.online – đơn vị cung cấp dịch vụ uy tín để được giải đáp chi tiết.

thay ắc quy mới

Xem thêm: Pod mini là gì? Những lưu ý khi lựa chọn Pod mini

Đơn vị thay bình ắc quy ô tô tại nhà nào uy tín nhất?

Tự thay ắc quy ô tô tại nhà không khó nhưng hiển nhiên không hề đơn giản. Nếu không có hiểu biết và một chút kinh nghiệm về kỹ thuật, chiếc xế yêu của bạn sẽ gặp vấn đề ngay và không thể khởi động bình thường được. Vì vậy lựa chọn mua và sử dụng dịch vụ thay bình ắc quy ô tô tại nhà ở Ắc Quy Việt Nhật là lựa chọn hoàn hảo nhất. Với nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này, Ắc Quy Việt Nhật đã đồng hành, trở thành đối tác tin cậy của hàng nghìn khách hàng.

lựa chọn đơn vị thay ắc quy ô tô uy tín

Ắc Quy Việt Nhật là đơn vị cung cấp ắc quy ô tô chính hãng, bán ắc quy xe máy chất lượng hàng đầu tại Việt Nam. Vì vậy chất lượng sản phẩm ở đây luôn được đảm bảo một cách tốt nhất, cam kết nguồn gốc xuất xứ từ các thương hiệu hàng đầu trên thế giới. Đặc biệt không chỉ có sản phẩm mà Ắc Quy Việt Nhật còn mang đến dịch vụ thay ắc quy ô tô tại nhà uy tín chuyên nghiệp và tận tâm.

Mọi thắc mắc của khách hàng đều được tư vấn nhanh chóng, kịp thời, liên hệ ngay với chúng tôi để được hỗ trợ nhé:

 • Điện thoại: 0763 100 100 – 0963 100 100
 • Địa chỉ: 55 Đường số 1, KDC. Bình Hưng, H. Bình Chánh, TP.HCM
 • Email: [email protected]

Kết luận

Trên đây là hướng dẫn cách thay ắc quy ô tô tại nhà đúng chuẩn quy trình và chi tiết nhất. Bên cạnh thông tin hướng dẫn, bài viết cũng đưa đến nhiều thông tin hữu ích về ắc quy giúp người dùng sử dụng xe hiệu quả, đảm bảo an toàn. Nếu bạn còn bất kỳ thắc mắc nào, liên hệ với Howtodrawapp để được tư vấn nhé.

Xem thêm: So sánh Vape và Pod System: Đặc điểm, cấu tạo, nên hút loại nào?